Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Chọn nhóm ngành Công nghệ thông tin để khởi đầu tương lai, thí sinh cần lưu ý gì?

24/04/2020
Là lĩnh vực dẫn đầu trong kỷ nguyên số, được nhà nước tạo nhiều cơ chế đặc biệt, doanh nghiệp quan tâm đầu tư, cơ hội việc làm rộng mở, thế nhưng người theo học nhóm ngành Công nghệ thông tin cần lưu ý gì để khi ra trường có cơ hội phát triển và cạnh tranh cao? Đâu là tố chất phù hợp với nhóm ngành học này? Đó là những vấn đề được các chuyên gia chia sẻ trong chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến “Step up your future 2020” chủ đề “Công nghệ thông tin – Lĩnh vực dẫn đầu trong kỷ nguyên số” diễn ra tối ngày 23/4 vừa qua.
Chương trình được phát sóng trực tiếp trên Fanpage Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) và Fanpage Báo Giáo dục TP.HCM.
Các chuyên gia đồng hành trong số này gồm: TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, ThS. Chế Dạ Thảo - Chuyên gia tâm lý, ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh UEF, TS. Nguyễn Hà Giang - Trưởng khoa Công nghệ thông tin UEF, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM (HCA) - Phó Chủ tịch Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM. 
 
Step up your future số 08
Step up your future số 08
Các chuyên gia đồng hành trong chương trình Step up your future số 08 ngày 23/4
 
Nắm vững thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020
 
Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Phó Giám đốc ĐHQG-HCM đã giải đáp các thắc mắc của thí sinh xoay quanh vấn đề mang tính thời sự hiện nay là những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 có ảnh hưởng như thế nào đến xét tuyển đại học, cao đẳng; việc các trường đại học tự chủ trong vấn đề xét tuyển có những thuận lợi, khó khăn gì và ảnh hưởng đến thí sinh ra sao,… Bên cạnh đó, thầy cũng thông tin về thời gian và kiến thức của kỳ thi Đánh giá năng lực ĐHQG-HCM cho những bạn quan tâm, việc xét tuyển bằng kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực và xét học bạ cần đảm bảo những điều kiện nào, khi học có phân biệt gì không,…
 
 Step up your future số 08
Những thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được TS. Nguyễn Đức Nghĩa thông tin đến thí sinh
 
Bạn có phù hợp với ngành học xu hướng này?
 
Chia sẻ băn khoăn của nhiều thí sinh trong việc chọn ngành nghề như: Em là con gái học ngành Công nghệ thông tin có phù hợp không; Em được biết ngành Công nghệ thông tin rất khô khan, vậy làm thế nào để tìm được hứng thú trong học tập,… ThS. Chế Dạ Thảo - Chuyên gia tâm lý giải đáp: Trong bất cứ ngành nghề nào, năng lực cũng là yếu tố quan trọng nhất, các yếu tố khác đóng vai trò bổ trợ mà thôi. Rất nhiều nghề hiện nay không có sự phân biệt giới tính, chỉ vài ngành có tính đặc thù như an ninh quốc phòng mới đề cập mà thôi. Công nghệ thông tin phù hợp với nữ vì các bạn có tính cẩn thận, tỉ mỉ và chỉn chu.
Ngoài ra, chuyên gia cũng cho biết thêm để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải là người yêu thích tìm hiểu cái mới, đặc biệt là công nghệ, có tư duy logic tốt, có khả năng phân tích, suy luận, xâu chuỗi vấn đề, kiên trì, chịu khó, đặc biệt là khả năng tiếng Anh phải tốt.
 
 Step up your future số 08
Nhiều "bí kíp" chọn ngành nghề được chuyên gia tâm lý chia sẻ đến thí sinh
 
Thành công đến từ bước chọn môi trường đào tạo phù hợp
 
Liên quan đến vấn đề lựa chọn môi trường học tập, phương thức tuyển sinh, chế độ học bổng,… ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF cho biết: Hiện nay nhóm ngành này có rất nhiều trường đại học đạo tạo. Tùy vào tình hình thực tế mà mỗi trường sẽ có phương thức xét tuyển, các chế độ chính sách khác nhau.
Tại UEF, năm 2020, nhà trường áp dụng 4 phương thức đối với tất cả các ngành đào tạo, gồm: xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2020 của ĐHQG-HCM, xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét học bạ điểm trung bình 5 học kỳ (2 học kỳ lớp 10, 2 học kỳ lớp 11, học kỳ 1 lớp 12), học sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ từ nay đến 30/6. 
Với mỗi phương thức tuyển sinh, Nhà trường đều có những học bổng tuyển sinh đầu vào trị giá 25%, 50% và 100% học phí dành cho các bạn. Bên cạnh đó, các bạn còn có cơ hội nhận học bổng doanh nghiệp 40% học phí ở các ngành xu hướng, trong đó có ngành Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử và Khoa học dữ liệu.
 
 Step up your future số 08
ThS. Phạm Doãn Nguyên thông tin phương thức tuyển sinh, chính sách học bổng UEF đến thí sinh
 
Học Công nghệ thông tin: Lý thuyết đi đôi với thực hành
 
Đó là chia sẻ của TS. Nguyễn Hà Giang – Trường khoa Công nghệ thông tin UEF dành cho các bạn thí sinh xoay quanh vấn đề: “Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin UEF có những cập nhật gì để đáp ứng nhu cầu xã hội 4.0”. Bên cạnh đó, thầy cũng lần lượt giải đáp các thắc mắc như: Theo học ngành Công nghệ thông tin tại UEF có nhiều cuộc thi hay hoạt động thực tế cho sinh viên hay không, Nhà trường có giới thiệu nơi thực tập và việc làm cho sinh viên không,…
Bên cạnh đó, thầy cũng thông tin thêm hiện nay, khoa Công nghệ thông tin UEF có 3 ngành học cho các bạn lựa chọn là Công nghệ thông tin, Thương mại điện tử và khoa học dữ liệu (dự kiến tuyển sinh năm 2020). Tất cả các ngành đều được UEF đào tạo theo phương pháp hiện đại, gắn kết doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ để đảm nhận tốt các vị trí công việc.
 
 Step up your future số 08
Nhiều thông tin về ngành học, môi trường học tập tại UEF được TS. Nguyễn Hà Giang chia sẻ trong chương trình
 
Cần đội ngũ nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực Công nghệ thông tin
 
Chia sẻ về nhu cầu nhân lực của lĩnh vực Công nghệ thông tin ở thời điểm hiện tại và tương lai, ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM (HCA) - Phó Chủ tịch Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp ICT TP.HCM đồng ý rằng: Chưa bao giờ nhân lực ngành Công nghệ thông tin ở trạng thái bão hòa. Đó chính là động lực để các bạn gắn bó và tìm kiếm cho mình cơ hội đột phá trong lĩnh vực đòi hỏi sự cập nhật, đổi mới không ngừng này.
Không chỉ vậy, Công nghệ thông tin cũng là lĩnh vực mà hiện nay nhiều bạn trẻ muốn khởi nghiệp. Là người có nhiều năm kinh nghiệm, ông đã chia sẻ đến các bạn nhiều thông tin bổ ích cũng như kỹ năng cần có để khởi nghiệp thành công.
 
 Step up your future số 08
Nhiều câu chuyện khởi nghiệp được ông Vũ Anh Tuấn truyền tải đến các bạn thí sinh
 
Quý phụ huynh và thí sinh quan tâm chủ để này có thể xem lại toàn bộ nội dung buổi tư vấn TẠI ĐÂY
 
Để được giải đáp thắc mắc về các ngành học, thông tin tuyển sinh 2020, các bạn hãy đón theo dõi chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến “Step up your future” được phát sóng vào Thứ Năm hàng tuần. 
Số tiếp theo chương trình sẽ xoay quanh chủ đề về ngành Quan hệ quốc tế, được phát sóng lúc 19g00 ngày 7/5/2020 trên Fanpage UEF và Fanpage của Báo Giáo dục TP. HCM.
Thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại chương trình hoặc gọi đến số hotline (028) 5422 5555.  
 
Tin: Võ Bằng, ảnh: Hoàng Phúc
XEM TIẾP:
TIN LIÊN QUAN