Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Khám phá bức tranh toàn cảnh về nhóm ngành ngôn ngữ cùng các thầy cô, chuyên gia

13/03/2020
Trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay, ngoại ngữ trở thành công cụ quan trọng để giúp bạn vươn ra thế giới. Nhóm các ngành ngôn ngữ như Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc,... theo đó sở hữu “sức hút” lớn đối với các thí sinh trong mỗi kỳ tuyển sinh. Nhưng làm thế nào để chọn được ngôn ngữ phù hợp với bản thân, nhu cầu nhân lực nhóm ngành ngôn ngữ ra sao,… Tất cả những băn khoăn này đã được giải đáp tại chương trình tư vấn trực tuyến Step up your future với chủ đề “Nhu cầu nhân lực nhóm ngành ngôn ngữ” do UEF phối hợp cùng Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức vào tối 12/3 vừa qua.
 
Ban tư vấn giàu kinh nghiệm tham gia giải đáp thắc mắc của thí sinh trong chương trình

Cùng “gỡ rối” cho các thắc mắc của thí sinh trong chương trình là ThS. Phạm Doãn Nguyên – Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF, TS. Tô Nhi A – Chuyên gia tâm lý, TS. Võ Văn Thành Thân – Trưởng khoa Ngôn ngữ và văn hóa quốc tế UEF, cô Kim Nguyễn Quỳnh Giao - Hiệu trưởng THPT Nguyễn Văn Linh, ông Lê Ngô Bảo Sang – CEO Công ty Galatek Limited.
Chọn ngôn ngữ theo học từ góc nhìn của chuyên gia tâm lý
"Danh phải chính thì ngôn mới thuận" - Đó là lời khuyên dí dỏm nhưng cũng rất sâu sắc của TS. Tô Nhi A - Chuyên gia tâm lý dành cho các thí sinh băn khoăn việc nên chọn học ngành ngôn ngữ hay một ngành khác rồi học thêm ngôn ngữ phụ. Điều đầu tiên khi chọn học ngôn ngữ bạn phải xem xét mình muốn được làm nghề gì trong tương lai, ngoại ngữ sẽ là phương tiện làm việc hay là lĩnh vực nghiên cứu bạn muốn gắn bó lâu dài. 
 
TS. Tô Nhi A khuyên thí sinh nên xác định rõ nghề mình muốn làm trong tương lai rồi mới chọn ngành học
 
Để chọn học một ngôn ngữ, bạn có thể xem ngôn ngữ nào mang tính tiềm năng cao hơn dựa trên tiêu chí nghề nghiệp trong tương lai. Năng lực ngôn ngữ của bạn có thể học tốt loại ngôn ngữ nào. Bạn có thể học thử để xem mình dễ tiếp nhận với loại ngôn ngữ nào. Năng lực và đam mê không hề tách rời, khi bạn gắn bó lâu dài sẽ tăng thêm đam mê. Khả năng ngôn ngữ thể hiện bằng năng lực bạn sử dụng chúng cho công việc của mình, còn đam mê sẽ giúp bạn tạo được năng lượng tích cực trong quá trình làm việc.
Xác định đam mê với một ngôn ngữ không hề khó
Theo TS. Võ Văn Thành Thân - Trưởng khoa Ngôn ngữ và văn hóa quốc tế UEF, cách đơn giản nhất là bạn có thể xem một bộ phim sử dụng ngôn ngữ mà mình muốn theo học như Anh, Nhật, Hàn, Trung,… Qua đó, bạn sẽ biết được văn hóa, phát âm,.. của ngôn ngữ đó. Các ngành đào tạo về ngôn ngữ hiện nay thường có 3 lựa chọn chuyên ngành: biên-phiên dịch - du lịch, kinh doanh thương mại và giảng dạy. Khi chọn được ngành ngôn ngữ mình muốn học, các bạn nên xác định rõ mình sẽ sử dụng nó như thế nào khi tốt nghiệp. Từ đó, sinh viên tập trung thời gian, dành tâm huyết vào việc học sẽ giúp vượt qua được khó khăn khi học một ngôn ngữ mới. 
 
TS. Võ Văn Thành Thân: Không quá khó để xác định niềm đam mê với một ngoại ngữ

Tại UEF, sinh viên các ngành ngôn ngữ được tham gia các lớp vui học tiếng Hàn, Nhật, Trung,… hoàn toàn miễn phí. Thông quan lớp học này, các bạn sẽ định hướng ngành học của mình, từ giai đoạn nhập môn, sơ cấp, trung cấp đều có lộ trình rõ ràng để chinh phục ngôn ngữ này. Cạnh đó, UEF với môi trường quốc tế năng động có nhiều đối tác quốc tế, sinh viên thường xuyên được tham gia các hoạt động giao lưu với sinh viên nước ngoài. Ngoài ra, các bạn còn có nhiều cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, học kỳ quốc tế, thực tập quốc tế,… tại các trường đại học đối tác của Nhà trường.
Chọn đúng ngành học và chọn trúng phương thức xét tuyển
Hiện nay, nhiều trường đại học đào tạo nhóm ngành ngôn ngữ và có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau. ThS. Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF khuyên các bạn thí sinh khi lựa chọn ngành học, bậc học cần chú ý yếu tố vừa sức ở học lực, môi trường đào tạo, bậc học; quan tâm đến tố chất của ngành nghề. 
 
ThS. Phạm Doãn Nguyên khuyên thí sinh nên lựa chọn ngành học vừa sức và quan tâm tố chất ngành nghề

Cạnh đó, ThS. Phạm Doãn Nguyên cũng thông tin thêm, kỳ tuyển sinh năm 2020, UEF áp dụng 04 phương thức xét tuyển xét tuyển theo kết quả Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2020, xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 5 học kỳ, xét tuyển theo Kết quả đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM.
Đặc biệt, với nhóm ngành ngôn ngữ tại UEF như: Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Trung Quốc khi trúng tuyển sinh viên sẽ nhận được học bổng doanh nghiệp tài trợ 40% học phí trong toàn khóa học. 
Thí sinh luôn được quan tâm bồi dưỡng ngoại ngữ từ lúc học THPT
Việc bồi dưỡng ngoại ngữ ở trường THPT cho học sinh luôn là chiến lược quan trọng của các trường. Cô Kim Nguyễn Quỳnh Giao - Hiệu trưởng THPT Nguyễn Văn Linh cho biết, ngoài việc giảng dạy trên lớp, Nhà trường cũng bổ sung thêm nhiều sách ngoại ngữ, tổ chức lớp học với giáo viên bản ngữ để giúp các em học sinh tự tin giao tiếp với người nước ngoài, cải thiện năng lực nghe - nói và không bỡ ngỡ khi lên bậc học cao hơn.
 
Cô Kim Nguyễn Quỳnh Giao: bồi dưỡng ngoại ngữ cho học sinh luôn là chiến lược quan trọng của các trường THPT

Cô cũng thông tin thêm, hiện nay nhiều trường đại học áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cho tất cả các ngành đào tạo, trong đó có nhóm ngành ngôn ngữ. Các em học sinh có thể đến trường THPT để nhờ sao y học bạ và nộp về các trường.
Doanh nghiệp luôn xem trọng nhân sự có năng lực ngoại ngữ tốt
Đó là chia sẻ của ông Lê Ngô Bảo Sang – CEO Công ty Galatek Limited. Sinh viên ngoài việc giỏi ngoại ngữ còn cần rèn luyện thêm sự am hiểu văn hóa các nước. Điều này sẽ giúp các bạn dễ dàng làm việc với đối tác nước ngoài. Việc học ngoại ngữ cần có sự kiên trì, để cải thiện ngoại ngữ, bạn nên trau dồi ngôn ngữ mỗi ngày. 
 
CEO Lê Ngô Bảo Sang khuyên sinh viên nên chăm chỉ học ngoại ngữ và kết hợp tìm hiểu văn hóa bản ngữ
 
Ngoài ra, sinh viên cũng cần rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp. Ngoại ngữ thông thạo, kỹ năng mềm linh hoạt sẽ giúp các bạn tăng thêm ưu thế cạnh tranh khi tham gia thị trường lao động quốc tế.
 
Quý phụ huynh và thí sinh quan tâm chủ để này có thể xem lại toàn bộ nội dung buổi tư vấn TẠI ĐÂY.

 

Để được giải đáp thắc mắc về các ngành học, thông tin tuyển sinh 2020, các bạn hãy đón theo dõi chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến “Step up your future” được phát sóng vào Thứ Năm hàng tuần. Số tiếp theo chương trình sẽ xoay quanh chủ đề “Cơ hội nghề nghiệp nhóm ngành quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán”, được phát sóng lúc 19g00 ngày 19/3/2020 trên fanpage facebook UEF và fanpage facebook của Báo Giáo dục TP. HCM.
Thí sinh và phụ huynh có thể đặt câu hỏi trực tiếp tại chương trình hoặc gọi đến số hotline (028) 5422 5555.
 
 
Tin: Quyền Cương, ảnh: Thế Thăng
XEM TIẾP:
TIN LIÊN QUAN