Tin UEF

Một vòng khám phá ngày tri ân thầy cô trên khắp thế giới

15/11/2017
Ở nước ta, ngày 20/11 hàng năm được xem là dịp để tôn vinh những người thầy cô làm công tác giảng dạy, đào tạo cũng như thể hiện tinh thần “tôn sư trọng đạo” của dân tộc Việt. Đây cũng là dịp để bao thế hệ học sinh, sinh viênbày tỏ lòng yêu kính, sự tri ân đến những “người đưa đò thầm lặng” - những người thầy, người cô tận tụy trong sự nghiệp trồng người.
Chỉ còn ít ngày nữa thôi sẽ đến "ngày Tết thầy cô" của học sinh, sinh viên Việt Nam, vậy còn các quốc gia khác trên thế giới thì sao? Bạn bè quốc tế sẽ chọn ngày nào là ngày tri ân thầy cô? Một vòng khám phá ngay nào các bạn.

Mỗi quốc gia đều có một ngày đặc biệt để học sinh, sinh viên thể hiện lòng biết ơn dành cho thầy cô

Chúng ta có cả Ngày Nhà giáo Quốc tế đấy nhé!
Theo UNESCO, ngày 5/10 được xem là ngày quốc tế vinh danh giáo viên trên toàn thế giới (lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1994), với tên gọi ngày Quốc tế Giáo viên. Ngày này được Tổ chức Giáo dục Quốc tế (EI) cũng chính là Liên bang Công đoàn Toàn cầu đại diện cho lĩnh vực giáo dục trên toàn thế giới lựa chọn.
Mặc dù có ngày Quốc tế Giáo viên chung cho toàn thế giới nhưng ở nhiều quốc gia, ngày lễ tri ân nhà giáo lại được chọn riêng và mang màu sắc tổ chức khác nhau. Trước tiên hãy tìm hiểu những quốc gia cận kề với chúng ta nhé:

Thái Lan
Tại Thái Lan, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày 16/01. Trong ngày này, tất cả các trường đều cho học sinh nghỉ học và tổ chức các hội nghị, biểu diễn văn nghệ chào mừng. Đặc biệt nhiều trường phổ thông còn tổ chức những buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo, các nhà sư sẽ cầu nguyện cho toàn thể giáo viên và học sinh dâng hoa lên những người thầy của mình.

Ngày Nhà giáo của Thái Lan được tổ chức vào ngày 16/01
Trung Quốc
Quốc gia này đã thống nhất chọn ngày 10/09 hằng năm là ngày Hiến chương Nhà giáo của mình. Ngày nay, nhiều người Trung Quốc muốn chuyển ngày lễ này sang ngày 28/09 là ngày sinh của Khổng Tử. Là một quốc gia phương Đông vốn có truyền thống coi trọng đạo lý “tôn sư trọng đạo”, nhiều thế hệ học sinh cũng như các bậc ông bà, cha mẹ ở Trung Quốc đến viếng thăm các đền miếu thờ những vị hiền triết có công tạo dựng nền giáo dục và triết lý sống nhân sinh quan của Trung Quốc như Lão Tử, Khổng Tử, Trang Tử,...

Rất nhiều hoạt động được tổ chức để chào mừng Ngày Hiến chương Nhà giáo

Ấn Độ
Riêng với Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới đã chọn ngày 5/9 để dành cho những người làm trong ngành giáo dục  sự kính trọng và biết ơn với họ. Ngày này, sinh viên trong trường học có trách nhiệm giảng dạy các "hậu bối" của họ cách thức bày tỏ, lòng biết ơn tới các giáo viên.
Hàn Quốc

Ngày Hiến chương Nhà giáo của Hàn quốc là ngày 15/05. Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính. Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, các cựu học sinh thường đến thăm hỏi và tặng những món quà đầy ý nghĩa cho thầy cô giáo cũ. Hầu hết học sinh được nghỉ học trong ngày lễ này.

​Các học sinh tặng thầy cô giáo của họ những bông hoa cẩm chướng để biểu hiện cho tình yêu và lòng tôn kính

Cuba
Cuba thì chọn ngày 22/12 làm ngày tri ân thầy cô giáo. Vào ngày này năm 1961, Fidel Castro phát biểu với quần chúng tại Quảng trường Cách mạng ở Havana, và tuyên bố hòn đảo này là một lãnh thổ “thoát mù chữ”.

Nga
Tại Nga, ngày tôn vinh giáo viên đã được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Nhưng bắt đầu từ năm 1994, ngày Nhà giáo Nga được tổ chức trùng với ngày Quốc tế Giáo viên là 5/10.
Mỹ
Tại đây, ngày Nhà giáo được tổ chức vào ngày thứ Ba trong tuần đầu tiên của tháng 5. Ngày lễ được cử hành với nghi thức long trọng và vui tươi. Các hoạt động kỷ niệm diễn ra trong trường học, để học sinh tôn vinh và thể hiện tình cảm với những người thầy, người cô đáng quý của mình.

Tại Mỹ, ngày tri ân Nhà giáo diễn ra vào ngày thứ Ba trong tuần đầu tiên của tháng 5

Ba Lan
Ngày 14/11 được coi là ngày tri ân thầy cô giáo hay còn gọi là ngày Giáo dục quốc gia Ba Lan. Vào ngày này năm 1773, vua Ba Lan Stanisoaw Poniatowski đã thành lập Ủy ban Giáo dục Quốc gia.
 Thật thú vị phải không nào? Mỗi quốc gia đều có một ngày đặc biệt để tôn vinh và tri ân thầy cô với nguồn gốc và sắc màu tổ chức riêng biệt.
quay trở lại với đất nước chúng ta, không khí chuẩn bị kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam đã rất sôi nổi. "Zoom" cận hơn vào UEF, các bạn sinh viên đã làm gì để chào đón sự kiện ý nghĩa này? Cùng khám phá ở các bài viết tiếp theo nhé!

Trần Hà tổng hợp