Tin UEF

Dấu ấn mùa hè xanh tại vùng cao Đa Lộc

12/08/2010

[Tình nguyện/ Mùa hè xanh 2010]
Ngày 11/8, 30 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh là sinh viên Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP Hồ Chí Minh vừa lưu luyến tạm biệt đất và người Đa Lộc (huyện Đồng Xuân) sau một tháng lao động, đưa ánh sáng văn hóa đến với bà con các dân tộc xã Đa Lộc.

Nhà giáo nhân dân, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Tuyền (đứng giữa) – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP Hồ Chí Minh cùng các sinh viên tình nguyện bàn giao công trình Thanh niên (sửa chữa) cho chính quyền thôn 6 xã Đa Lộc. – Ảnh: T.BÌNH

30 sinh viên tình nguyện đã phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ nhằm rèn đức, luyện tài, lập thân kiến quốc, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng chính quyền và bà con địa phương, đặc biệt là các em học sinh.

Các sinh viên chiến sĩ tình nguyện mùa hè xanh Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP Hồ Chí Minh đã xây dựng 3 công trình thanh niên: công trình nước sạch (đào giếng và bể chứa nước), xây dựng nền nhà sàn văn hóa, nhà vệ sinh Trường tiểu học Đa Lộc. Đội cũng vừa tổ chức 4 lớp tin học, hướng dẫn công nghệ thông tin cho 150 học viên tại địa phương. Đội đưa ánh sáng tri thức công nghệ thông tin do đội trưởng Nguyễn Hùng Trương phụ trách và 8 chiến sĩ tình nguyện đã sử dụng 10 máy tính xách tay tận tình hướng dẫn cách sử dụng cho cán bộ cơ sở và thanh thiếu nhi. Sau một tháng học tập, các học viên có thể đánh và lưu văn bản trên Word, Excel.
Đội tiếng Anh nỗ lực tổ chức 4 lớp tiếng Anh cho các em học sinh Trường THCS Nguyễn Viết Xuân và cán bộ địa phương có nhu cầu. Các chiến sĩ tình nguyện giúp đỡ bà con địa phương mắc điện, sửa chữa các thiết bị điện; đẩy mạnh tuyên truyền vệ sinh môi trường, tổ chức giải bóng đá mini, giao lưu văn nghệ với thanh niên và học sinh địa phương. Các chiến sĩ tình nguyện còn tặng 200 bộ sách và nhiều phần quà cho các học sinh nghèo vượt khó.
Trong đêm liên hoan văn nghệ chia tay chứa chan tình cảm và đầy xúc động với sự có mặt của Nhà giáo nhân dân, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Tuyền – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP Hồ Chí Minh; ông Phạm Thế Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc cùng các trưởng thôn, thầy và trò Trường THCS Nguyễn Viết Xuân, Trường tiểu học Đa Lộc, đông đảo bà con địa phương đã bày tỏ sự lưu luyến và lòng biết ơn đội chiến sĩ tình nguyện không chỉ giúp đỡ địa phương về vật chất (xây dựng các công trình trị giá 64,3 triệu đồng) mà còn giúp đỡ hàng trăm ngày công lao động tri thức, giúp địa phương tiếp cận làm quen với công nghệ thông tin và kỹ năng tiếng Anh. Đối với xã vùng cao Đa Lộc, sự giúp đỡ này có ý nghĩa rất lớn lao. Đặc biệt là tấm lòng của các chiến sĩ đã góp phần tạo nên không khí vui tươi phấn khởi và sức sống mới ở địa phương trong những ngày hè, tạo sự gắn kết và thổi bùng mơ ước các em học sinh địa phương về con đường lập thân lập nghiệp trong tương lai để nỗ lực phấn đấu, học tập và khát khao tiếp cận, làm chủ tri thức. Các chiến sĩ sinh viên tình nguyện cũng tự hào đã gắn bó, khám phá một vùng quê nghèo của mảnh đất miền Trung còn nhiều khó khăn gian khổ.
Bài học thực tế từ Đa Lộc rất có ích cho các sinh viên tình nguyện, càng thôi thúc các nhà trí thức tương lai trăn trở nhiều hơn về giải pháp thoát nghèo ở vùng sâu vùng xa nhằm giảm dần khoảng cách miền núi – miền xuôi trong thời đổi mới và hội nhập.

THANH BÌNH