Menu
  
Hoạt động sinh viên

Vòng Bán kết Business Ideas 2018: Hội tụ nhiều dự án kinh doanh độc đáo

19/05/2018
Hôm nay (19/5), 26 thí sinh/nhóm thí sinh đã tham gia tranh tài tại vòng Bán kết cuộc thi Business Ideas 2018 do trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF). Đây là sân chơi học thuật góp phần tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh, sáng tạo trẻ làm nền tảng khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê start – up.
Trong vòng thi này, các thí sinh có 15 phút để hoàn tất bài phi, gồm phần thuyết trình và trả lời câu hỏi phản biện của Ban giám khảo. Cạnh đó các vị giám khảo cũng có những góp ý, định hướng để các bạn hoàn thiện dự án kinh doanh của mình cho vòng chung kết. Trong thời gian ngắn, nhiều đề tài đã thể hiện được sáng tạo, năng lực xây dựng đề án, kỹ năng thuyết trình và sự tự tin nổi trội của thí sinh.
 
Bán kết Business Ideas 2018
Lãnh đạo Nhà trường tặng quà hỗ trợ cho 26 thí sinh/nhóm thí sinh vào Bán kết
 
Là một trong những Giám khảo của cuộc thi, ông Nguyễn Văn Hùng – Tổng giám đốc công ty Golden Land cho biết: “Tôi đánh giá cao những ý tưởng mới lạ của các bạn thí sinh. Các bạn dành sự đầu tư, nghiên cứu để triển khai đề án rất nghiêm túc. Nhiều ý tưởng mang tính khả thi cao. Tôi đặc biết ấn tượng với dự án Chế phẩm từ cây mật sâm của thí sinh Nguyễn Hữu Cảnh (UEF). Sau cuộc thi nếu bạn hoàn thiện dự án chỉn chu hơn về kế hoạch sản xuất, marketing, tôi sẽ tham gia đầu tư cho dự án này”.
 
Bán kết Business Ideas 2018 3
Giám khảo Nguyễn Văn Hùng – Tổng giám đốc công ty Golden Land đánh giá cao sự đầu tư nghiên cứu của các thí sinh
 
Bà Trần Thị Phương Linh – Giám đốc công ty Mắt Bão (BPO) cũng chia sẻ: “Các ý tưởng kinh doanh tham gia cuộc thi năm nay phong phú, đa dạng và mới lạ hơn so với những cuộc thi Start – up trước. Xét đến tính khả thi, bên cạnh một số đề tài gây ấn tượng thì nhiều thí sinh vẫn chưa thực sự nhìn hết các vấn đề xung quanh và đi sâu vào một bài toán kinh doanh, để ý tưởng ban đầu được hiện thực hóa. Tôi cũng đánh giá cao khả năng trình bày dự án đầy thuyết phục của các bạn trong vòng thi này”.
"Cuộc thi năm nay đã được nâng cao về cả quy mô lẫn chất lượng đề tài. Sinh viên có cơ hội học hỏi, cọ xát nhiều hơn. Nhiều bạn thí sinh chỉ mới học năm nhất, năm hai nhưng đã sở hữu những sáng kiến có chiều sâu. Cá nhân tôi khá ấn tượng với các dự án như "Hệ thống quản lý nhà trọ dựa trên nền tảng IoT", "Máy lạnh máy nước nóng hai trong một", "Bếp đun cà phê bằng cốc tre",... - 
ông Phạm Đức Linh – Giám đốc công ty Mai Trần nhận định.
 
Bán kết Business Ideas 2018 5
Giám khảo Trần Thị Phương Linh – Giám đốc công ty Mắt Bão (BPO) lại ấn tượng với khả năng thuyết trình của các bạn
 
Là thí sinh duy nhất đến từ Đại học Cần Thơ, thí sinh Nguyễn Thị Nghiêm – tác giả đề tài “Dự án kinh doanh thiết bị điện tử học tiếng Anh dùng trong Nhà trường” cho biết: “Em rất vui vì được Ban tổ chức tạo mọi điều kiện để em tham gia cuộc thi. Là một sinh viên ngành Luật hành chính, em đã đến với Business Ideas như một cơ duyên để thử thách mình ở một lĩnh vực mới, đóng góp thêm những ý tưởng có ích cho giáo dục và thể hiện được thế mạnh thuyết trình trước đám đông của bản thân. Với em, còn trẻ là còn trải nghiệm, còn chinh phục những sân chơi tri thức”.
Đều là năm nhất của trường Đại học Ngoại thương, nhóm thí sinh SaiGon Excovery Tour đã khẳng định vai trò quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia cuộc thi: "Đi một mình sẽ đi nhanh nhưng nếu đi cùng nhau sẽ đi được quãng đường xa hơn". Đại diện nhóm cũng hy vọng sẽ nhận được sự định hướng đầu tư của các doanh nghiệp cho dự án của mình.
 
 Bán kết Business Ideas 2018 6
Bán kết Business Ideas 2018 8
Bán kết Business Ideas 2018 8


Không chỉ gây ấn tượng với sức sáng tạo, sự đầu tư nghiêm túc, nhiều thí sinh còn thể hiện được tài năng thuyết trình trước Ban giám khảo
 
Bán kết Business Ideas 2018 9
 Thí sinh đến từ Đại học Cần Thơ được ban tổ chức tạo mọi điều kiện để hoàn thành vòng thi Bán kết tại TP.HCM
 
Được biết, cuộc thi năm nay đã thu hút sinh viên 13 trường đại học khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận tham gia như: Đại học Ngoại thương TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Bách Khoa Tp.HCM, Đại học Kinh tế, Đại học HUTECH, Đại học Tài chính – Marketing, Đại học Giao thông vận tải Tp.HCM, Đại học Cần Thơ, Đại học mở TP.HCM, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Văn Lang, Đại học Kiến trúc, Đại học Lao động xã hội, Đại học GREENWICH liên kết FPT. Các ý tưởng kinh doanh này thuộc nhiều lĩnh vực như chế biến thực phẩm, công nghệ, chăm sóc sức khỏe, nguyên liệu tái chế, điện tử, du lịch,... đã mang đến một cuộc tranh tài đầy màu sắc, đồng thời đóng góp những dự án khởi nghiệp mang giá trị thực cho cộng đồng, xã hội.
Khép lại vòng thi này, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 10 đề tài xuất sắc nhất để bước vào vòng Chung kết xếp hạng. Vòng thi quyết định ngôi vị Quán quân Business Ideas sẽ được tổ chức ngày 26/5 tại Hội trường lớn của UEF.
 
Tin: An Du, Phương Dung
Ảnh: Media Team
 
TIN LIÊN QUAN