Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tức sự kiện

C-Tour - Khám phá cộng đồng: Hoạt động mang đến nhiều bài học cho sinh viên UEF

24/04/2019
Ngày 21/4 vừa qua, hơn 20 bạn sinh viên UEF đã cùng tham gia “C-Tour - Khám phá cộng đồng”. Đây là chương trình khép lại giai đoạn 1 trong chuỗi hoạt động của dự án “Hành động vì cộng đồng” do sinh viên thuộc Mạng lưới lãnh đạo Service - Learning UEF tổ chức. 
Qua dự án, sinh viên có thêm nhiều trải nghiệm thực tế để hiểu hơn về các tổ chức cộng đồng từ việc tham quan và học hỏi từ các tổ chức xã hội. Ngoài thành phần chính là sinh viên UEF, C-Tour còn có sự góp mặt của các bạn sinh viên đến từ tổ chức CHUM – Bạn đồng hành. 
Để chuẩn bị cho hành trình đặc biệt này, các bạn sinh viên UEF đã được tập huấn nhiều kỹ năng cần thiết: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng dẫn giảng, kỹ năng lập kế hoạch,... Đồng thời các bạn cũng được tạo cơ hội để áp dụng các kỹ năng đã học vào việc lập ra một kế hoạch hoạt động cụ thể khi đến tham quan cộng đồng.

Sau khi hoàn thành các buổi tập huấn, các bạn sinh viên được chia thành hai nhóm để đến tham quan hai tổ chức xã hội: Trung tâm khuyết tật và phát triển (Disability Research & Capacity Development – DRD) và Mái ấm Truyền Tin - mái ấm hỗ trợ nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt từ sơ sinh đến lúc trưởng thành.
Đón tiếp nhóm sinh viên tại Trung tâm DRD là ThS. Nguyễn Thanh Tùng - Điều phối dự án và truyền thông DRD. Tại đây, các bạn đã được nghe anh Tùng giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật cũng như quá trình phát triển gần 15 năm của Trung tâm qua câu chuyện về người sáng lập – TS. Võ Thị Hoàng Yến.

 

 
Anh Nguyễn Thanh Tùng (áo xanh) giới thiệu về Trung tâm DRD
 

Bên cạnh đó, anh Tùng cũng chia sẻ với các bạn sinh viên về những khó khăn, những thách thức của người khuyết tật trong việc hòa nhập cuộc sống: các bạn khuyết tật xin việc sẽ gặp những trở ngại gì, những khó khăn, bất tiện khi hòa nhập với công việc,… Với những chia sẻ này, anh muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên rằng: “Khi nhìn vào một người khuyết tật nên nhìn vào phần con người của họ trước khi nhìn vào những khiếm khuyết” cũng như cho các bạn thấy rằng “Khuyết tật không phải là bất hạnh, chỉ là hơi bất tiện mà thôi".
 
 
Sinh viên UEF chăm chú lắng nghe những chia sẻ từ đại diện DRD
 
Thử nghiệm tiếp theo là một trong những hoạt động mang lại nhiều cảm xúc cho các bạn sinh viên tham gia C-Tour. Các bạn sẽ được sắm vai thành người khuyết tật vận động (ngồi xe lăn), khiếm thị (đeo bịt bắt), khiếm thính (bịt tai). Mục tiêu của hoạt động trải nghiệm này là để các bạn sinh viên có thể hiểu được những bất tiện mà người khuyết tật gặp phải trong cuộc sống.
 
 
Sinh viên UEF tham gia trải nghiệm để hiểu hơn những khó khăn của cộng đồng người khuyết tật
 
Kết thúc hoạt động trải nghiệm, bạn Nhật Lam, sinh viên UEF cho biết “Em chỉ bịt mắt 5 phút thôi mà nó như cả thế kỷ, em vừa sợ vừa cảm nhận được những khó khăn của các anh chị khi xung quanh có nhiều những cản trở”.
 
 
Sinh viên UEF cởi mở giao lưu với các bạn sinh viên khuyết tật cùng trang lứa
 
Ngoài ra, trong buổi tham quan, sinh viên UEF đã được làm quen với những bạn sinh viên khuyết tật đồng trang lứa. Các bạn đã có những hoạt động để gắn kết và hiểu nhau hơn như: lập kế hoạch đi siêu thị mua quà tặng, cùng chơi game hay ngồi trò chuyện. Qua hoạt động này, sinh viên UEF được lắng nghe những tâm sự rất đời thường từ các bạn sinh viên khuyết tật. Ngược lại, các bạn sinh viên khuyết tật cũng hiểu hơn về tinh thần phục vụ cộng đồng của những người bạn UEF.
Hiểu rõ những khó khăn của người khuyết tật, sinh viên UEF cũng đã thể hiện tinh thần phục vụ cồng đồng bằng cách hào hứng tìm hiểu về Dmap. Đây là một ứng dụng cung cấp thông tin hỗ trợ người khuyết tật về mức độ tiếp cận của các công trình công cộng. Nhiều bạn sinh viên đã nhanh chóng nắm bắt được cách sử dụng và mong muốn được đồng hành cùng DMap để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.
 
 Sinh viên UEF hào hứng tham gia tìm hiểu DMap
 
Với nhóm sinh viên tham quan Mái ấm Truyền tin, các bạn đã được các sơ quản lý mái ấm và các trẻ chào đón nhiệt tình. Trong buổi sinh hoạt, các bạn đã hướng dẫn cho trẻ nhiều kiến thức về môi trường bằng các trò chơi, giúp trẻ phân biệt thế nào là rác vô cơ và hữu cơ. Đáp lại sự nhiệt tình của các anh chị sinh viên, các trẻ đã rất hào hứng tham gia vào chuỗi hoạt động. Cuối buổi, các trẻ còn cảm ơn và tạm biệt các anh chị bằng điệu múa “trống cơm” thật dễ thương.
 
 
Sinh viên UEF giúp cho các bé phân biệt về rác hữu cơ, vô cơ
 
 

Các trẻ múa “Trống cơm” tặng anh chị sinh viên UEF
 
Kết thúc C-Tour, các bạn sinh viên đã cùng nhau chia sẻ về những trải nghiệm cá nhân, những điều tuyệt vời đã được học hỏi. Qua đó, các bạn biết cách tìm hiểu những nhu cầu cộng đồng, cách giúp đỡ người khuyết tật, cách quản lý thời gian, hiểu được về vấn đề phân biệt đối xử, cùng nhau suy ngẫm lại để hiểu sâu sắc hơn cụm từ “phục vụ cộng đồng”.
 
Tin: Bảo Thanh, Ảnh: Trường Kỳ, Thùy Dương.
XEM TIẾP:
TIN LIÊN QUAN