Menu
  
Tin tức sự kiện

Các thành viên mới của Nhà UEF được trang bị kỹ năng thích nghi với môi trường đại học

06/08/2019
Sáng nay (6/8), tân sinh viên UEF khóa 2019 tiếp tục được trang bị những kiến thức căn bản về quy chế đào tạo, hoạt động sinh viên trong Nhà trường. Đặc biệt, các bạn còn được tháo gỡ những khúc mắc về vấn đề thích nghi với môi trường đại học cùng các chuyên gia tâm lý.
 
Anh Nguyễn Huỳnh Sinh – Bí thư Đoàn trường giao lưu cùng tân sinh viên, tạo không khí gần gũi đầu chương trình

Sau khi được thông tin về quy chế đào tạo, các thành viên mới Nhà UEF được cung cấp kiến thức về đánh giá rèn luyện sinh viên, phân loại điểm rèn luyện và cách thức để duy trì học bổng. Theo đó, ThS. Nguyễn Thị Nguyệt Hoàng – Phó Trưởng Phòng Công tác sinh viên đã giới thiệu đến các bạn tân sinh viên về những nội quy, quy chế học vụ cùng những thế mạnh quốc tế tại UEF. Các bạn hiểu rõ hơn về điểm rèn luyện, cách thức tính điểm, tiêu chí quan trọng để đánh giá rèn luyện, phân loại kết quả rèn luyện, đề đạt các suất học bổng cho sinh viên. Sau phần trình bày của đại diện phòng Công tác sinh viên, nhiều bạn sinh viên đặt câu hỏi và được giải đáp tận tình. 
 
ThS. Nguyễn Thị Nguyệt Hoàng giới thiệu chi tiết về quy chế rèn luyện sinh viên

Ngay sau những kiến thức hữu ích này, phần giao lưu với các chuyên gia tâm lý qua chuyên đề “Kỹ năng thích ứng trong môi trường mới” tiếp tục tạo được ấn tượng với những sinh viên vừa "nhập gia" UEF.
Ở chuyên đề này, các bạn tân sinh viên được giao lưu với TS. Nguyễn Hữu Long – Chuyên gia tâm lý, Phó Giám đốc Phân viện miền Nam, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam. Với phần mở đầu tạo không khí sôi động, diễn giả đã nhanh chóng chiếm được tình cảm của các bạn tân sinh viên. Thông qua phần trao đổi, TS. Nguyễn Hữu Long cũng gợi mở cho các bạn định hướng về vai trò, vị trí của mình. Thời sinh viên chính là thời kỳ vàng của quá trình phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ của con người. Vì thế, các bạn phải tận dụng tốt thời gian này để thu về thật nhiều kiến thức và kỹ năng cho bản thân. 
 

TS. Nguyễn Hữu Long tháo gỡ những thắc mắc của tân sinh viên UEF trước ngưỡng cửa đại học

Tiếp đó, diễn giả cũng phân tích vai trò của trường đại học đối với các bạn sinh viên. Đó là nơi đào tạo kiến thức, kỹ năng, thái độ, giá trị, là môi trường để sinh viên tự học, rèn luyện để phát triển. Kết hợp đen xen những câu chuyện thời sinh viên gần gũi, diễn giả đã giúp các “tân binh” Nhà UEF phần nào thoát khỏi tâm trạng lo lắng những ngày đầu bước chân vào môi trường đại học.
 

Các bạn sinh viên hào hứng tương tác và đặt câu hỏi cho diễn giả

Cùng ngày, các bạn tân sinh viên cũng được nghe những chia sẻ bổ ích từ ThS. tâm lý Tô Nhi A. Với phần trò chuyện cùng diễn giả, các bạn tân sinh viên đã có được những phút trải lòng và gỡ rối về cách thích nghi với môi trường đại học. ThS. Tô Nhi A cũng nhấn mạnh khả năng quan sát, kiến thức và năng lực là những yếu tố rất cần thiết với sinh viên. 
 

Chuyên gia tâm lý Tô Nhi A nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thích nghi môi trường mới đối với tân sinh viên

Diễn giả cũng chia sẻ để có thể thích nghi với môi trường mới, tân sinh viên cần xác định được mình là ai? Mình cần gì? Mình đang ở trong điều kiện nào? Và quan trọng nhất là bạn muốn gì ở môi trường đại học. Đây sẽ là yếu tố giúp bạn hoạch định được kế hoạch học tập trong suốt 4 năm học sắp tới.
Hành trình đại học của các tân sinh viên khóa 2019 chỉ vừa mới khởi động. Tin rằng với những giây phút được trải lòng và nghe tư vấn tâm lý cùng các chuyên gia, các bạn sẽ định hướng rõ ràng hơn về lộ trình chinh phục tri thức trong thời gian sắp tới.
 
Tin: Quyền Cương – Kim Bằng, ảnh: Thái Sơn – Đức Huy
TIN LIÊN QUAN