Menu
  
Tin tức sự kiện

Dự án “Link to the future - Kỹ năng quản lý tài chính” và những bài học hữu ích

11/08/2018
Qua một tháng triển khai tại trường tình thương Tân Sơn Nhì, dự án “Link to the future - Kỹ năng quản lý tài chính” của sinh viên trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã chính thức khép lại. Trong buổi Tổng kết dự án, các em học sinh lớp 4-6 đã tham gia các hoạt động do anh chị sinh viên UEF tự thiết kế với nhiều thông điệp được truyền tải. Các hoạt động đã lồng ghép những kiến thức tài chính mà các bạn học sinh đã học, kết hợp kỹ năng làm việc nhóm và tính toán để cùng vượt qua thử thách thú vị.
 
 
Sinh viên UEF chuẩn bị đạo cụ cho các trò chơi

Thử thách “chuyền trứng” được thiết kế vừa có tính vận động, đòi hỏi sự khéo léo vừa kết hợp tính toán cân đối số “tiền” có được để mua các nguyên vật liệu nhằm mang lại kết quả tốt nhất. 
 
 
Các em học sinh trường Tân Sơn Nhì phối hợp nhịp nhàng trong trò chơi “Chuyền trứng”
 
Không khí ở khu vực trò chơi “Vượt sông” cũng rất sôi động, các em học sinh cùng nhau vượt qua một đoạn đường bằng cách đi trên những tấm bìa nhỏ, bạn này níu lấy tay bạn kia để giữ nhau khỏi ngã, có bạn đã cõng bạn mình để vượt qua thử thách. Tinh thần đồng đội, tương trợ nhau đã được các em phát huy rất đúng lúc. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng được các sinh viên UEF lồng ghép trong các bài giảng.

 
 
Cùng tham gia trò chơi “vượt sông”
 
Trò chơi “Hứng bóng” lại chính là dịp để các nhóm trưởng phát huy kỹ năng lãnh đạo. Các thành viên đều bị bịt mắt nên phải nghe theo sự hướng dẫn của nhóm trưởng để có thể hứng bóng tốt. Thật bất ngờ, kết thúc trò chơi thì rổ của các nhóm đều đầy ắp bóng. 

Ở tất cả các trò chơi, từ số "kinh phí" đã được phát từ Ban tổ chức (BTC), mỗi nhóm học sinh phải tính toán hợp lý để mua dụng cụ chơi cần thiết giúp vượt qua thử thách mà vẫn còn đủ cho cả nhóm ăn uống vào buổi trưa. Với số tiền còn lại sau khi vượt thử thách, các nhóm còn phải “đau đầu” khi quyết định “mua” phần ăn trưa sao cho thật ngon, no, mà lại rẻ. Các kỹ năng như tính toán, sắp xếp ưu tiên, thảo luận diễn đạt,… được các em nhỏ thể hiện một cách tự nhiên và hồn nhiên. Và buổi ăn trưa đã diễn ra ngập tràn tiếng cười vì bạn nào cũng mua được món ăn mình thích.

 
 
 
Cân nhắc chi tiêu cho bữa trưa
 
Sau giờ nghỉ trưa, những chiếc đầu nhỏ chụm lại, cùng ráp nối từng khối hình - đó là bức tranh mang thông điệp BTC muốn nhắn nhủ đến các bạn: hãy biết “Quản lý tài chính thông minh”.
 
 
 
Các em học sinh trường Tân Sơn Nhì cùng nhau giải mật mã
 
Trước đó, qua những giờ học, sinh viên UEF và các em tại trường Tân Sơn Nhì đã cùng nhau tìm hiểu về các khái niệm tài chính: “Chi tiêu”, “Quy tắc 6 chiếc lọ”, “Tiết kiệm”, “Mua sắm”, “Dùng tiền có trách nhiệm”, và những thử thách mà các em đã cùng nhau vượt qua trong ngày hội trại cho thấy các em đã hiểu hơn về việc quản lý tài chính cá nhân, các em đã có những cân nhắc, tính toán khi chi tiêu sao cho thật hợp lý và hiệu quả.
 
 
 
 
Các bạn học sinh hào hứng khi Ban tổ chức công bố kết quả

Tinh thần đồng đội và sự sáng tạo của những em học sinh đã khiến các anh chị sinh viên UEF thật sự ấn tượng. Bạn Tú Uyên chia sẻ: “Mình rất vui vì những kiến thức mình mang lại cho các em thật sự có giá trị và đã được các em vận dụng để giải quyết tình huống. Hy vọng rằng sau khi dự án kết thúc, trở về với cuộc sống hằng ngày, các em vẫn sẽ ghi nhớ những kiến thức tài chính và rèn luyện kỹ năng quản lý chi tiêu cá nhân”.
Sinh viên tham gia dự án cũng gửi lời cám ơn các thầy cô trường tình thương Tân Sơn Nhì và đặc biệt là những em nhỏ đáng yêu đã tạo cơ hội để các bạn có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, vừa để học hỏi, vừa mang đến cho cộng đồng những giá trị thiết thực và ý nghĩa.

 
 
 Lại thêm một dự án vì cộng đồng được Trung tâm Service-Learning UEF triển khai thành công
 
Tin và ảnh: Hùng Anh
TIN LIÊN QUAN