Menu
  
Hoạt động sinh viên

Dự án Link to Future khởi động buổi tập huấn đầu tiên

28/05/2018
Ngày 26/5, Trung tâm Service - Learning Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã tổ chức buổi tập huấn đầu tiên cho các bạn tình nguyện viên tham gia dự án Link to Future – Hướng nghiệp Làng SOS. Buổi tập huấn với sự tham dự đầy đủ của các tình nguyện viên với tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng cho dự án.
 
 
Cô Trần Thị Thanh Hương – Giám đốc Trung tâm Service – Learning trực tiếp hướng dẫn các tình nguyện viên trong buổi tập huấn đầu tiên

Buổi tập huấn đã trang bị cho các bạn sinh viên những hiểu biết về Service – Learning và hiểu rõ hơn về dự án Link to Future. Service – Learning là triết lí giáo dục hiện đại, kết nối giữa học tập, giảng dạy và việc phục vụ nhu cầu của cộng đồng. Đó là một quá trình học tập mang lại tác động bền vững vào sự phát triển xã hội, sinh viên trở nên trưởng thành và rút ra được những bài học lớn qua những trải nghiệm thực tế. 
Các bạn sinh viên tham dự buổi tập huấn cũng xác định được mục tiêu, vai trò và những công việc chính của mình trong quá trình triển khai dự án. 
Tiếp đó, các bạn tình nguyện viên UEF được tìm hiểu về "Phương pháp tập huấn có sự tham gia". Đây là phương pháp lấy người học làm trung tâm, sử dụng nguyên tắc để người học đi qua trải nghiệm và tham gia vào quá trình để tự rút ra bài học từ các trải nghiệm theo một chu trình diễn ra liên tiếp. Người dạy chuẩn bị các công cụ, khuyến khích, tạo điều kiện và hướng dẫn người học tham gia vào chu trình này. Các bạn sinh viên tham dự được chia thành từng nhóm nhỏ, chia sẻ những câu chuyện giúp bản thân học được bài học đáng nhớ, từ đó hiểu hơn về khái niệm học qua trải nghiệm.
Qua đó, các bạn cũng tập làm quen với bước chuẩn bị giáo án cho các buổi gặp gỡ cùng các em nhỏ. Sau phần tìm hiểu lý thuyết, các tình nguyện viên UEF bắt tay vào xây dựng giáo án thực hành dự án. Trong đó, các dự án phải đảm bảo sao cho tương tác hiệu quả với các em nhỏ tại Làng SOS. Các bạn sẽ phải hỗ trợ các em trong việc giao tiếp, diễn đạt, đưa các em đến tham quan doanh nghiệp để kết nối nhiều hơn với cộng đồng; định hướng cho các em cách nhận biết bản thân một cách tích cực, từ đó xác định được động lực và mơ ước nghề nghiệp trong tương lai,…
 
 
Phần làm việc nhóm giúp các bạn sinh viên gắn kết hơn và cùng nhau hoàn thiện kế hoạch tiếp theo cho dự án
 
Buổi tập huấn còn thông qua một số quy tắc ứng xử chung, quy tắc trong công việc và giờ giấc làm việc để đảm bảo dự án được tiến hành thuận lợi. Theo đó, các bạn sinh viên tham gia sẽ được chia thành 3 nhóm nhỏ cùng thảo luận và đề xuất các hoạt động tiếp theo. Các bạn cũng được thầy, cô trong trung tâm Service – Learning của trường hướng dẫn thực hiện các bảng hỏi khảo sát, tập phân tích các tình huống và phản biện để có các kỹ năng giao tiếp với trẻ cần thiết. Đây là bước chuẩn bị cho buổi tập huấn tiếp theo sẽ được diễn ra tại Làng SOS. 
 
 
Các tình nguyện viên tập làm giáo án cho một tình huống hoạt động của dự án
 
Ngày 29/5 tới, buổi khai mạc dự án sẽ diễn ra tại Làng SOS. Được biết, sau phần khai mạc ông Trần Hoàng Tuấn - Giám đốc làng SOS sẽ giới thiệu về Làng SOS và cô Trần Thị Châu - giám sát dự án tại Làng SOS sẽ hướng dẫn cho các bạn các nguyên tắc làm việc với thiếu niên tại làng. Sau đó, các bạn sinh viên UEF sẽ tiến hành khảo sát (phỏng vấn sâu) trẻ em tham gia dự án.
Tin: Quyền Cương, ảnh: Duy Khanh
TIN LIÊN QUAN