Tin tức sự kiện

“Tin và viết tin”: Môn học đầu tiên tại UEF được lồng ghép vào dự án Service - Learning

30/01/2019
Vừa qua, dự án “Viết tin và làm video truyền thông cho tiệm bánh Happy Sun” đã chính thức hoàn thành. Đây là hoạt động lồng ghép mô hình Service - Learning vào môn học đầu tiên tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) - “Tin và viết tin” (Mã môn học JOU1101) do ThS. Hoàng Mi thuộc khoa Quan hệ công chúng và truyền thông hướng dẫn. 
Tham gia dự án, sinh viên UEF đã trực tiếp lập kế hoạch, thực hiện việc viết tin bài, làm video clip truyền thông cho tiệm bánh Happy Sun của Trung tâm bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng. Các sản phẩm tin bài, video đã được giảng viên và Trung tâm Service - Learning đánh giá cũng như tính vào điểm giữa kỳ.
 
 service - learning viết tin
Sơ Lê Thị Kim Phụng – Giám đốc Trung tâm Nhật Hồng giới thiệu tổng quan về Trung tâm
 
Một trong những hoạt động đầu tiên của dự án diễn ra vào ngày 30/11/2018. Ngay trong buổi học môn “Tin và viết tin”, các bạn sinh viên đã được gặp gỡ, trao đổi cùng Sơ Lê Thị Kim Phụng - Giám đốc Trung tâm bảo trợ khiếm thị Nhật Hồng. Tại đây, Sơ đã chia sẻ những câu chuyện về quá trình thành lập, hoạt động của Trung tâm đồng thời nêu bật nhu cầu hỗ trợ truyền thông cho tiệm Bánh Happy Sun.
 
 service - learning viết tin 2
Sinh viên, giảng viên môn “Tin và viết tin” lắng nghe câu chuyện về tiệm bánh Happy Sun
 
Tiệm bánh Happy Sun là một cơ sở kinh doanh của Trung tâm Nhật Hồng, được xây dựng nhằm tạo việc làm, thu nhập cho các bạn khiếm thị và nhìn kém. Khó khăn lớn hiện nay của tiệm là thiếu nhân sự phụ trách về marketing và kinh doanh nên hoạt động của tiệm chưa tạo ra nhiều lợi nhuận và chưa có nhiều người biết đến. Vì vậy, sự đóng góp của các bạn sinh viên UEF trong vai trò truyền thông đã kịp thời mang lại giá trị thực cho sự phát triển của tiệm bánh. 
Sau buổi giới thiệu, các bạn sinh viên UEF đăng ký tham gia dự án được phân thành hai nhóm và tham dự các buổi tập huấn kỹ năng làm việc nhóm và truyền thông mạng xã hội cùng chuyên gia truyền thông Trương Đoàn Huỳnh Long. Các buổi tập huấn này nhằm hỗ trợ các bạn có thêm kỹ năng và các kiến thức cần thiết để cùng nhau lập kế hoạch truyền thông, tiếp cận đúng đối tượng và có tính lan tỏa. Ngoài ra, các bạn còn được tìm hiểu thêm nhiều nội dung liên quan đến cuộc sống của người khiếm thị, nghị lực vươn lên, khả năng của họ qua những chia sẻ rất thật từ anh Nguyễn Tuấn Tú – cựu sinh viên khiếm thị của một trường đại học danh tiếng.
 
 service - learning viết tin 5
Tập huấn cùng chuyên gia truyền thông – anh Trương Đoàn Huỳnh Long

 service - learning viết tin 6
Anh Nguyễn Tuấn Tú chia sẻ về cuộc sống của người khiếm thị
 
Ngày 12/12/2018, các thành viên của dự án đã có buổi họp tại Happy Sun. Tại đây, các bạn đã được nghe về tình hình hoạt động của cơ sở và được các Sơ hướng dẫn thêm về cách giao tiếp với các bạn khiếm thị đang làm việc tại tiệm bánh. Đây là hoạt động quan trọng để các bạn có thêm tư liệu cho các sản phẩm truyền thông.
 service - learning viết tin 7
Sinh viên UEF làm việc cùng đối tác cộng đồng

 service - learning viết tin 9
Cùng thảo luận sôi nổi về kế hoạch truyền thông
 
Sau rất nhiều nỗ lực cùng các hoạt động chuyên môn, trong buổi buổi tổng kết dự án, sản phẩm truyền thông của các bạn cũng đã được giới thiệu. Đó là trang fanpage cùng các bài viết, video clip về các sản phẩm của tiệm Happy Sun. 
Khác với các sản phẩm truyền thông khác, trong các bài viết, các video này, các bạn sinh viên UEF còn gửi gắm tình cảm của mình dành cho tiệm Happy Sun. Đó là những bất ngờ, những lời thán phục dành cho những nỗ lực và tinh thần sống tích cực của các bạn khiếm thị. 
Như trong bài viết “Mặt trời nhỏ giữa lòng Sài Gòn” có đoạn “Tọa lạc tại số 18 Xô Viết Nghệ Tĩnh, tiệm bánh nhỏ Happy Sun nhiều năm qua vẫn tồn tại giản dị giữa sự nhộn nhịp của thành phố. Bởi lẽ nơi đây không chỉ đặc biệt vì các loại bánh mà còn vì những người thợ làm bánh tài hoa, đầy nghị lực”. Hay như bài viết “Khi tôi nhắm mắt như họ”, một bạn sinh viên chia sẻ: “Tôi chỉ muốn lặng người lại một chút để suy nghĩ về bản thân mình, suy nghĩ về những chuyện đã từng trải với xã hội, xem lại chính mình đã mắc những khiếm khuyết gì không. Và tôi hiểu không có khiếm khuyết nào đáng sợ bằng việc bạn khiếm khuyết chính nhân cách của mình”.
 
service - learning viết tin 10
Các bạn sinh viên UEF nhận giấy chứng nhận hoàn thành dự án
 
Được biết, để tiếp nối những thành quả của dự án, sau Tết Nguyên Đán, “Mạng lưới lãnh đạo Service-Learning” sẽ triển khai nhiều hoạt động để tiếp tục hỗ trợ marketing cho tiệm Happy Sun. 
 
Tin và ảnh: Trung tâm Service – Learning UEF
TIN LIÊN QUAN