Menu
  
Tin tuyển sinh

Có nên học ngành Quan hệ quốc tế?

12/11/2016
Trên trường quốc tế, Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ ở các lĩnh vực với hàng trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thông qua đó, nguồn đầu tư của các quốc gia và vùng lãnh thổ vào nước ta cũng phát triển không ngừng. Vì vậy, các bộ phận liên quan đến giao thương, đối ngoại đang rất cần những người trẻ hiểu rõ nghề nghiệp liên quan đến ngành Quan hệ quốc tế.
Tất nhiên, trước khi quyết định gắn bó, các bạn phải thực sự thông suốt: “Có nên học ngành Quan hệ quốc tế hay không? Học ngành Quan hệ quốc tế ra làm gì?
Có nên học ngành Quan hệ quốc tế?
Trong bối cảnh hội nhập, Quan hệ quốc tế nhanh chóng trở thành ngành học không thể thiếu trong hệ thống giáo dục vì việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế tại các bộ, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp và các doanh nghiệp vô cùng cần thiết.
Nếu là bạn một người trẻ tự tin, có năng khiếu về ngoại ngữ, giỏi giao tiếp đàm phán, sở hữu vốn kiến thức xã hội sâu rộng,... thì Quan hệ quốc tế là một trong những lựa chọn hoàn hảo để định vị tương lai.
 
Trước khi quyết định theo đuổi, các bạn phải thực sự thông suốt: “Có nên học ngành Quan hệ quốc tế hay không? Học ngành Quan hệ quốc tế ra làm gì?"
 
Với ngành học này, ngoài kiến thức chuyên môn các bạn sẽ được trang bị những kỹ năng cần thiết như kỹ năng đối ngoại, kỹ năng thu thập, xử lý thông tin; phân tích tình huống; đánh giá các vấn đề quốc tế, kỹ năng nghiệp vụ đối ngoại…
Tại UEF, khác biệt lớn nhất của chương trình đào tạo chính là thường xuyên cập nhật giáo trình của các trường đại học đối tác tiên tiến trên thế giới, gắn chặt thực tiễn và nhu cầu xã hội, tăng cường các chương trình giao lưu, học tập quốc tế cho sinh viên. Đặc biệt,
 sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế bằng chương trình song ngữ, thời lượng học tiếng Anh chiếm 50% khối kiến thức chuyên ngành và kỹ năng
Vì vậy, những cử nhân Quan hệ quốc tế luôn đảm bảo giỏi chuyên môn, vững vàng bản lĩnh hội nhập, đủ điều kiện làm việc trong bối cảnh toàn cầu hóa, giàu tính cạnh tranh.
Học ngành Quan hệ quốc tế ra làm gì?
Hiện nay, nước ta có quan hệ ngoại giao gần 190 quốc gia thành viên Liên hợp quốc; có quan hệ thương mại với gần 230 quốc gia và vùng lãnh thổ đồng thời là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và thế giới. Do đó, vị thế của nước ta trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao, hứa hẹn một tương lai nghề nghiệp rộng mở cho những sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể trở thành:
  • Chuyên viên đối ngoại tại các cơ quan quản lý Nhà nước từ trung ương đến địa phương, các Bộ, các ngành;
  • Công tác đối ngoại, điều phối dự án… tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Việt Nam;
  • Công tác truyền thông đối ngoại với các vị trí biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình... trong ngành truyền thông.
  • Nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ quốc tế trong các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng...
Theo học ngành Quan hệ quốc tế tại UEF bằng cách nào?
Một khi đã làm rõ vấn đề “Có nên học ngành Quan hệ quốc tế, học ngành Quan hệ quốc tế ra làm gì?”, các bạn cần tìm cho mình một địa chỉ đào tạo uy tín và phù hợp nhất. Với ngành học này, thí sinh có thể tham khảo thông tin một số trường như: Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Học viện Báo chí và tuyên truyền, Học viện ngoại giao, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn,…
Riêng UEF, năm 2024 trường dự kiến tuyển sinh ngành Quan hệ quốc tế theo phương thức là xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ THPT, với các tổ hợp môn Văn – Sử – Anh, Văn – Sử – Nhật, Toán – Lý – Tiếng Anh, Văn – Toán – Tiếng Anh và Toán – Hóa – tiếng Anh. Thí sinh tham gia xét tuyển vào UEF ở cả hai phương thức trên đều có cơ hội nhận nhiều suất học bổng giá trị.
Tin rằng những thông tin bài viết vừa chuyển tải sẽ giúp các bạn thí sinh tháo bỏ khúc mắc “Có nên học ngành Quan hệ quốc tế? Học ngành Quan hệ quốc tế ra làm gì”, từ đó mạnh dạn chọn lựa và bước đến cùng với ngành học đầy triển vọng này.

 
Trần Hà
 
TIN LIÊN QUAN