Menu
  
Tin tuyển sinh

Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm nghề gì?

30/09/2017
Với nền tảng kiến thức vững chắc về các vấn đề chính trị, xã hội, lịch sử phát triển, kinh tế, an ninh thế giới,... cùng vốn kỹ năng, ngoại ngữ được trau dồi bài bản, cánh cửa nghề nghiệp luôn rộng mở đối với các cử nhân ngành Quan hệ quốc tế.
Vậy học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm nghề gì? làm việc ở đâu? Bài viết sẽ giúp các bạn đang có định hướng theo đuổi ngành học này làm rõ thắc mắc này.

Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm nghề gì?

UEF ngành Quan hệ quốc tế
Nhiều thí sinh quan tâm học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm nghề gì?
 
Là một trong các ngành học thu hút nhiều thí sinh, đặc biệt là người giỏi ngoại ngữ. Nhiệm vụ cơ bản của một chuyên viên Quan hệ quốc tế là giới thiệu hình ảnh của đơn vị mình ra với thế giới, với các trường, viện nghiên cứu và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; thiết lập, củng cố mối quan hệ, hợp tác quốc tế; đàm phán, xây dựng, bảo vệ để có những dự án quốc tế,... Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Quan hệ Quốc tế rất dễ dàng tìm được công việc phù hợp và giàu khả năng thăng tiến như:
  • Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, đại diện thương mại trong và ngoài nước hay tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài,
  • Công việc biên, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch hay biên tập viên cho các phòng ban tin tức quốc tế,
  • Nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ quốc tế tại các trường đại học, viện đào tạo,...

Với sự đa dạng trong loại hình làm việc, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế sẽ làm việc ở đâu?

 Với sự phong phú trong các vị trí công việc như trên, sinh viên học ngành Quan hệ quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các đơn vị sau:
  • Các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến các Bộ, Ban, Ngành;
  • Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Việt Nam;
  • Các đơn vị báo chí, truyền hình;
  • Các viên nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học, viện đào tạo chuyên môn,...
Bên cạnh việc tìm hiểu học ngành Quan hệ quốc tế ra làm nghề gì?, làm việc ở đâu? thì việc xác định địa chỉ đầu tư kiến thức, kỹ năng cũng vô cùng quan trọng. Một môi trường đào tạo uy tín, chất lượng, đảm bảo việc làm sau tốt nghiệp sẽ là ưu tiên hàng đầu của nhiều thí sinh. Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo ngành Quan hệ quốc tế như: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện ngoại giao,...Trong đó, khi theo học ngành Quan hệ quốc tế tại UEF, ngoài việc được trang bị kiến thức chuyên môn về lịch sử - văn hóa thế giới hiện đại; kiến thức về khoa học chính trị; những lý thuyết, trường phái cơ bản trong quan hệ quốc tế; các vấn đề toàn cầu,... sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, thương lượng và đàm phán, kỹ năng tổ chức, quản lý, giám sát, tham mưu, tư vấn về đối ngoại và hợp tác quốc tế,… Qua đó, hình thành khối kiến thức toàn diện và sâu rộng để sinh viên có thể tự tin khẳng định giá trị bản thân trong ngành học thời thượng này. Song song đó, sinh viên còn được tăng cường trang bị ngoại ngữ, kỹ năng mềm cần thiết nhằm đảm bảo cho sinh viên có cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp tốt nhất.
Qua thông tin có được từ bài viết trên, chắc chắn các bạn đã phần nào đã có được cái nhìn khái quát về vấn đề học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm nghề gì? Và làm việc ở đâu? Từ đó hãy bắt đầu trao dồi kiến thức, kỹ năng để có thể vững tin theo đuổi ngành học mà bạn đã chọn.
 
Lê Minh
TIN LIÊN QUAN