Menu
  
Tin tuyển sinh

Học ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc không?

25/10/2018
Nếu bạn là người hướng ngoại, yêu thích công việc ngoại giao, giỏi ngoại ngữ thì đây chính là thế mạnh để bạn theo học ngành Quan hệ quốc tế. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ còn băn khoăn học ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

 

Học ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc không?

 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, Việt Nam đã tích cực tham gia hợp tác với gần 190 quốc gia là thành viên của Liên hợp quốc; có quan hệ thương mại với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội qua các tổ chức như: Tổ chức thương mại thế giới (WTO), Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC),…
 
Để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, Việt Nam cần một lực lượng chuyên trách đảm nhiệm các vấn đề liên quan đến quan hệ, hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa xã hội,… Đây cũng là chìa khóa mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường cho các bạn sinh viên theo học ngành Quan hệ quốc tế.
 
 
Vấn đề ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc không được nhiều bạn trẻ đặt ra
 
Nhiệm vụ cơ bản của một chuyên viên Quan hệ quốc tế là giới thiệu hình ảnh của đơn vị mình ra với thế giới, với các trường, viện nghiên cứu và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước; thiết lập, củng cố mối quan hệ hợp tác quốc tế; đàm phán, xây dựng, bảo vệ để có những dự án quốc tế,... Do đó, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế được trang bị các kiến thức cơ bản về luật quốc tế, các chính sách đối ngoại của Việt Nam và các nước trên thế giới, kiến thức về tổ chức và hoạt động của các tổ chức quốc tế,…
 
Bên cạnh đó, các bạn còn được trang bị thêm những kỹ năng nghiệp vụ ngoại giao, kỹ năng giao tiếp trong hoạt động đối ngoại,… Đặc biệt, khả năng giao tiếp tiếng Anh là yếu tố quan trọng để giúp các bạn có được thành công với nghề nghiệp tương lai.
 
Tại UEF, sinh viên được học tập trong môi trường quốc tế với chương trình đào tạo song ngữ, gắn liền giữa lý thuyết và thực hành. Bên cạnh việc cung cấp các kiến thức chuyên ngành, các bạn còn được rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp, thái độ tác phong trong công tác ngoại giao. Đáng chú ý, Nhà trường chú trọng đào tạo Tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên, giúp các bạn sinh viên không chỉ vững về chuyên môn, kỹ năng công việc mà còn thành thạo ngoại ngữ. Đây chính là ưu thế vượt trội giúp các bạn sinh viên UEF "lọt vào mắt xanh" của các nhà tuyển dụng.

 

Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm công việc gì?

 

Với những kiến thức và kỹ năng được trang bị, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế có thể đảm nhiệm các công việc như: 
 
  • Chuyên viên đối ngoại tại các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương.
  • Công tác đối ngoại, điều phối dự án tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.
  • Công tác đối ngoại tại các doanh nghiệp có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và công ty nước ngoài tại Việt Nam.
  • Công tác truyền thông đối ngoại với các vị trí biên tập bản tin, chương trình, làm phóng sự, dẫn chương trình,… trong ngành truyền thông.
  • Biên dịch viên, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch quốc tế,…
  • Nghiên cứu và giảng dạy về Quan hệ quốc tế tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng,…
 
Việc nghiên cứu kỹ những thông tin trên sẽ giúp các bạn giải quyết được băn khoăn học ngành Quan hệ quốc tế có dễ xin việc không? Nếu bản thân hội đủ những tố chất để học ngành này, các bạn hãy tự tin chọn lựa để không đánh mất cơ hội phát triển tương lai nhé.
 
Vương Khởi
TIN LIÊN QUAN