Menu
  
Tin tuyển sinh

Học ngành Quan hệ quốc tế yêu cầu tố chất gì?

29/09/2016
Bạn đang nuôi mơ ước được làm việc trong môi trường năng động, mức lương hấp dẫn, và được giao tiếp với những khách hàng đến từ khắp nơi trên thế giới thì ngành Quan hệ quốc tế sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, trước khi quyết định gắn bó với nghề, bạn phải xác định rõ mình có phù hợp với ngành Quan hệ quốc tế không? Học ngành Quan hệ quốc tế yêu cầu những tố chất gì? Thông qua bài viết dưới đây, bạn sẽ xác định được mức độ phù hợp với ngành học này
Ngành Quan hệ quốc tế yêu cầu những gì?
Hội nhập kinh tế quốc tế đã giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài, trao đổi hàng hóa, tiền tệ xuyên quốc gia. Căn cứ tình hình thực tế, đòi hỏi có sự tham gia lao động của các nhân lực thực hành chuyên môn đến lĩnh vực quan hệ quốc tế, những người có khả năng đảm nhận các vị trí công việc đối ngoại, giao thương, nắm bắt, xử lý các vấn đề toàn cầu…đặc biệt những người có các tố chất sau:
1. Kỹ năng giao tiếp, trình bày và đàm phán tốt: Đàm phán thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng để đạt đến sự thành công trong việc thiết lập mối quan hệ kinh tế giữa các doanh nghiệp, phát triển quan hệ tốt với các đối tác trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt việc thu hút và giữ chân khách hàng tiềm năng đòi hỏi các bạn phải nhạy bén nắm bắt tâm lý, đoán định được nhu cầu của đối tác, từ đó đưa ra các phương hướng, chiến lược thu hút hiệu quả nhất. Giao tiếp cũng là chìa khóa để bạn bắt đầu mở rộng và duy trì mối quan hệ trong công ty và cộng đồng những người làm việc cùng lĩnh vực.
 
ngành Quan hệ quốc tế yêu cầu những tố chất
Trước khi quyết định gắn bó với nghề, bạn phải xác định rõ ngành Quan hệ quốc tế yêu cầu những tố chất gì?
 
2. Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng làm việc độc lập: Làm việc độc lập và làm việc nhóm chính là hai kỹ năng bổ trợ cho nhau để hoàn thành tốt công việc với tinh thần hợp tác và chủ động. Làm việc nhóm yêu cầu bạn phải biết cách hợp tác với đồng nghiệp, phân chia công việc hợp lý và cùng theo một mục tiêu chung. Trong khi đó, để làm việc độc lập đòi hỏi bạn phải chủ động xử lý công việc, biết cách quản lý và sắp xếp để hoàn thành phần việc được giao.
3. Có khả năng ngoại ngữ tốt: Trong thời điểm toàn cầu hóa như hiện nay, công ty nước ngoài ngày càng đầu tư nhiều vào Việt Nam thì kỹ năng ngoại ngữ là công cụ quan trọng nhất đối với các bạn sinh viên, là điểm cộng đối với nhà tuyển dụng. Việc thông thạo một hay hai ngoại ngữ đang trở thành yêu cầu bắt buộc đối với mỗi bạn ứng viên. Ngoại ngữ là yếu tố vô cùng quan trọng để bạn tiếp cận ngày càng nhiều cơ hội làm việc tại Việt Nam.
4. Kiến thức xã hội sâu rộng: để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ quốc tế đòi hỏi bạn phải có vốn kiến thức xã hội thật phong phú. Ngoài ra, người làm quan hệ quốc tế còn phải tạo nên những chiến lược, phương thức hoạt động kinh doanh sáng tạo thu hút khách hàng, để công ty hoạt động hiệu quả. Do đó, việc am hiểu sâu rộng các lĩnh vực của đời sống xã hội là một yêu cầu tất yếu.
Những tố chất cần thiết để học tốt ngành Quan hệ quốc tế không chỉ gói gọn ở những yêu cầu trên. Để gặt hái được thành công ở ngành nghề mới mẻ này, bạn còn phải là người năng động, phát huy tối đa năng lực khi làm việc nhóm, có kỹ năng quản lý thời gian, nhanh chóng phân tích và giải quyết các tình huống nảy sinh trong thực tiễn kinh doanh…Tại những trường đại học đào tạo ngành Quan hệ quốc tế như Học viện Báo chí tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp phát triển không ngừng này.
Bên cạnh đó, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) dự kiến cũng sẽ mở đào tạo ngành này vào năm 2017. Đặc biệt, trong môi trường đại học chuẩn quốc tế như UEF, tiếng Anh và kỹ năng mềm luôn được chú trọng bồi dưỡng. Đây chính là lợi thế cạnh tranh hàng đầu giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp cận những đầu việc hấp dẫn.
Việc xác định rõ tố chất và thiên hướng nghề nghiệp là bước đà quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc về sau. Nếu bạn đã rõ học ngành Quan hệ quốc tế yêu cầu những gì thì hãy tiến hành ngay bước chọn trường để có được địa chỉ đầu tư kiến thức phù hợp nhất.
Quỳnh Như
 
TIN LIÊN QUAN