Menu
  
Tin tuyển sinh

Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?

29/09/2016
Quá trình mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế của nước ta muốn thành công và đạt kết quả đòi hỏi cần có nguồn nhân lực chuyên nghiệp và giỏi ngoại ngữ. Nhiều trường Đại học đã xác định công tác đào tạo ngành Quan hệ quốc tế là cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn xã hội trong bối cảnh hội nhập. Từ đây, người học có thể yên tâm với tương lai nghề nghiệp ổn định nếu lựa chọn trường và có định hướng học tập đúng đắn ngay từ đầu. Vậy, “Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì? và làm việc ở đâu?” chính là câu hỏi mà thí sinh yêu thích ngành này cần được giải đáp.
Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì?
Với lợi thế về ngoại ngữ, chuyên môn vững vàng cùng các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết khác, sinh viên ngành Quan hệ quốc tế dễ dàng tìm được các công việc phù hợp và giàu triển vọng thăng tiến như:
  •  Chuyên viên đối ngoại, điều phối dự án, đại diện thương mại trong và ngoài nước hay tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài
  • Công việc biên, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch hay biên tập viên cho các phòng ban tin tức quốc tế
  • Nghiên cứu và giảng dạy về quan hệ quốc tế tại các trường đại học, viện đào tạo...
Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì? là mối quan tâm của nhiều thí sinh trước khi quyết định chọn ngành
 
Học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm việc ở đâu?
Với các vị trí và loại hình công việc như trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế có thể làm việc tại các đơn vị sau:
  • Các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến các Bộ, Ban, Ngành;
  • Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế của Việt Nam có quan hệ với nước ngoài, các công ty liên doanh, văn phòng đại diện của nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Việt Nam;
  • Các đơn vị báo chí, truyền hình;
  • Các viên nghiên cứu, các cơ sở giáo dục đại học, viện đào tạo chuyên môn...
Để gặt hái được thành công với ngành Quan hệ quốc tế đòi hỏi bạn phải lựa chọn cho mình một chương trình đào tạo chất lượng ở các trường đại học uy tín như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF),...
Định hướng theo học ngành Quan hệ quốc tế, ngoài việc được trang bị kiến thức chuyên môn về lịch sử - văn hóa thế giới hiện đại; kiến thức về khoa học chính trị; những lý thuyết, trường phái cơ bản trong quan hệ quốc tế; các vấn đề toàn cầu, ... sinh viên còn được đào tạo chuyên sâu về ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, thương lượng và đàm phán, kỹ năng tổ chức, quản lý, giám sát, tham mưu, tư vấn về đối ngoại và hợp tác quốc tế…Qua đó, hình thành khối kiến thức toàn diện và sâu rộng để sinh viên có thể tự tin khẳng định giá trị bản thân trong ngành học thời thượng này.
Riêng tại UEF, khi theo học ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên ngoài việc được đào tạo kiến thức chuyên môn còn được tăng cường trang bị ngoại ngữ, kỹ năng mềm và kỹ năng nghề cần thiết nhằm đảm bảo cho sinh viên có cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp tốt nhất.
Từ những thông tin trên, người học chắc chắn đã có cái nhìn tổng quát về việc học ngành Quan hệ quốc tế ra trường làm gì? và có thể làm việc ở đâu? để có thể vững tin theo đuổi ngành học yêu thích và phù hợp với những tố chất mình đang có.
 
Trần Hà
TIN LIÊN QUAN