Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Đề thi và đáp án môn Văn kỳ thi THPT những năm gần đây

22/07/2020
Là môn thi tự luận duy nhất trong kỳ thi tốt nghiệp tốt nghiệp THPT 2020, môn Văn chắc hẳn khiến nhiều sĩ tử lo lắng. Không giống như các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh,… có những công thức hoặc phương pháp quy ước chung để làm bài, môn Văn đòi hỏi thí sinh phải có sự sáng tạo và vận dụng nhiều kiến thức thực tế bên ngoài. Đặc biệt là đối với phần Làm văn (7 điểm) là để đánh giá và phân loại học sinh khá giỏi.
Hãy cùng tham khảo lại đề thi và đáp án môn Văn những năm gần đây để tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp tới đây nhé!
 
Đề thi và đáp án môn Văn những năm gần đây
Thí sinh nên tìm hiểu đề thi và đáp án môn Văn những năm gần đây
 
Từ năm 2017, đề thi môn Văn đã có sự thay đổi lớn từ cấu trúc, nội dung thi cho đến thời gian làm bài. Không còn là bài thi với thời gian 180 phút nữa, đề thi năm 2017 chỉ có thời gian làm bài 120 phút với hai phần là Đọc hiểu và Làm văn. Từng phần của đề thi cũng có sự điều chỉnh để phù hợp với thời gian làm bài và phân hóa thí sinh.

Đề thi và đáp án môn Văn 2017

Năm 2018, đề thi môn Văn được đánh giá tốt hơn hẳn về những yêu cầu: phân hóa, kiểm tra được kiến thức, kỹ năng mà vẫn giữ được đặc trưng môn học, không sa vào giáo điều. Nhìn tổng thể, đây là một đề thi hay, hơn hẳn đề thi năm trước đó, tạo được hứng thú cho thí sinh vì góc nhìn chân thực, mang tính phản biện. Câu nghị luận xã hội không đánh đố, có tính định hướng tốt, vấn đề bao quát, chạm đến lẽ sống muôn đời nhưng vẫn gợi được tính thời đại, thời sự, không bị gò ép.

Đề thi và đáp án môn Văn 2018

Đề thi môn Văn 2019 tiếp tục có tính phân hóa cao, vừa đảm bảo các yêu cầu về xét tốt nghiệp THPT vừa đáp ứng yêu cầu làm cơ sở tuyển sinh đại học, cao đẳng. Về cấu trúc, đề thi vẫn giữ nguyên như năm trước, bám sát đề minh họa mà Bộ GD&ĐT đã công bố trước đó. Riêng câu Nghị luận văn học, đề thi 2019 có yêu cầu “nhẹ” hơn so với đề thi năm trước, đó là yêu cầu cảm nhận về hình tượng sông Hương trong một đoạn trích, từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.

Đề thi và đáp án môn Văn năm 2019

Năm 2020, cấu trúc đề thi môn Văn vẫn giống như các năm trước đó, gồm có hai phần, ba câu. Phần Đọc hiểu 3 điểm, phần Làm văn 7 điểm với hai câu: câu viết đoạn văn nghị luận xã hội 2 điểm và bài nghị luận văn học 5 điểm. 
Những tuần cuối trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 là thời gian vô cùng quan trọng để sĩ tử tham khảo lại đề thi và đáp án môn Văn những năm gần đây để tổng duyệt kiến thức trọng tâm, kỹ năng làm bài cũng như chuẩn bị tâm lí trước và trong phòng thi. Chúc các bạn sĩ tử bình tĩnh và tự tin hoàn thành tốt bài thi.
 
Kim Bằng
TIN LIÊN QUAN