Cùng các doanh nhân thành đạt “gieo hạt” cho vườn ươm ý tưởng kinh doanh

07/04/2018

Sau thành công của cuộc thi Business ideas 2017, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tiếp tục phát động cuộc thi năm 2018 với quy mô mở rộng đối tượng dự thi đến sinh viên của 15 trường Đại học trên địa bàn TP.HCM. Nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về khởi nghiệp, khơi gợi và định hướng hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh, sáng ngày 07/04, UEF đã tổ chức chương trình giao lưu với doanh nhân thành đạt.
Buổi giao lưu có sự góp mặt của 3 vị diễn giả đồng thời là giám khảo của cuộc thi năm nay: ông Chang Woo Han – Tổng giám đốc công ty Samil CTS, bà Trần Thị Phương Linh – Giám đốc điều hành công ty Mắt Bão, Phó chủ tịch CLB doanh nhân 2030, ông Trịnh Đình Cường - Giám đốc công ty TNHH Tài chính Kế toán Rồng Việt, chủ tịch hội doanh nhân trẻ Tp. Vũng Tàu.

Các khách mời nhiệt tình

Các khách mời nhiệt tình "truyền lửa" tại chương trình

Đến với buổi giao lưu, sinh viên UEF đã thu thập được thêm những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình khởi nghiệp từ "người thật việc thật". Đó là những bài học về phát triển kinh doanh, những tình huống vấp ngã và cách khắc phục khó khăn để bước tiếp.
Các diễn giả đều cho rằng khởi nghiệp không hề đơn giản như các bạn nghĩ. Bà Trần Thị Phương Linh chia sẻ: “Khởi nghiệp đầu tiên cần phải có ước mơ, có ý tưởng nhưng yếu tố quan trọng đó là bạn cần có những cộng sự phù hợp và nguồn vốn. Cạnh đó, bạn phải am hiểu về sản phẩm, lĩnh vực kinh doanh của mình, nắm rõ được thị trường cũng như biết cách điều tiết vòng tiền và thu hồi vốn”.
Ông Trịnh Đình Cường chia sẻ thêm rằng: “Để khởi nghiệp thành công bạn cần có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, cần phải có kinh nghiệm, vốn, kiến thức quản trị và am hiểu về sản phẩm của mình”.

Bà Phương Linh

Bà Trần Thị Phương Linh - Giám đốc điều hành công ty Mắt Bão nhấn mạnh các yếu tố cần thiết cho quá trình khởi nghiệp

Ông Đình Cường
Ông Trịnh Đình Cường - Giám đốc công ty TNHH Tài chính Kế toán Rồng Việt chia sẻ thêm nhiều kiến thức thực tế về start-up

Các vị doanh nhân đã nhiệt tình chia sẻ những câu chuyện, những tình huống từ bước đầu lên ý tưởng cho đến quá trình hiện thực hoá dự án khởi nghiệp của mình. Ông Chang Woo Han cũng nhấn mạnh rằng nguồn vốn trong khởi nghiệp thật sự rất quan trọng và việc lựa chọn đúng địa điểm phù hợp để thực hiện ước mơ của mình cũng là yếu tố quan trọng không kém. Đó cũng là lý do sau sự thất bại của dự án ở Trung Quốc, ông nhận ra Việt Nam là địa điểm tốt nhất cho dự án kinh doanh của mình.

Ông Chang Woo
Tổng giám đốc công ty Samil CTS -  ông Chang Woo Han  khẳng định vai trò của nguồn vốn, địa điểm đầu tư

Giao lưu doanh nhân - Business Ideas 2018
sinh viên UEF

Buổi giao lưu thu hút đông đảo sinh viên UEF đến tham dự và đặt câu hỏi giao lưu

Các "doanh nhân tương lai" của UEF đã có thêm được những kiến thức thực tế, biết rõ được những khó khăn, gian nan trong việc khởi nghiệp, để từ đó vạch ra cho mình một lộ trình an toàn và có những phương án dự phòng tốt nhất. Đến với buổi giao lưu, các bạn sinh viên còn tích cực đặt những câu hỏi, thắc mắc đến các diễn giả để hình dung rõ hơn viễn cảnh của con đường khởi nghiệp. Đó là những băn khoăn về việc làm cách nào thuyết phục nhà đầu tư tin tưởng vào dự án, làm sao để có những khách hàng đầu tiên, khởi nghiệp có cần nguồn tài chính lớn không, nên kinh doanh quy mô lớn hay nhỏ dễ thành công hơn, sinh viên muốn khởi nghiệp những không đúng chuyên ngành thì có được không,… Tất cả đã được các diễn giả giải đáp tận tình.

tặng hoa - UEF

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa cho các vị diễn giả

Với sinh viên UEF nói riêng và các bạn sinh viên đang ấp ủ ý định khởi nghiệp nói chung, việc tham dự những hoạt động xoay quanh cuộc thi Business Ideas 2018 sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về giấc mơ khởi nghiệp của mình. Sắp tới đây, ngày 14/4, Ban tổ chức cuộc thi cũng sẽ có buổi hướng dẫn các bạn cách xây dựng một dự án kinh doanh và cách truyết trình sao cho thật sinh động và thuyết phục.

Tin: Quyền Cương, ảnh: Duy Khanh