Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?

16/08/2019
Theo cục Đầu tư nước ngoài, tính đến cuối năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt gần 60 tỷ USD. Những năm gần đây, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại chủ yếu của nước ta. Theo xu thế hiện nay thì nhu cầu việc làm rất rộng mở, điều này đòi hỏi nguồn lao động tri thức cao - đặc biệt là các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. 
Đó cũng là lý do ngành học này được nhiều bạn trẻ quan tâm và cân nhắc lựa chọn. Tất nhiên, trước khi quyết định, nhiều bạn vẫn thắc mắc có nên chọn học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc? Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc?                                                      

Theo Tổng cục thống kê Nhà Nước, lượng khách du lịch từ Trung Quốc đến Việt Nam đạt khoảng 400.000 lượt khách mỗi tháng, trung bình hàng năm lượng khách Trung Quốc đạt con số kỷ lục với hơn 5 triệu lượt khách. Với lượng khách du lịch cũng như doanh nhân đến từ Trung Quốc khá ổn định như trong những năm gần đây, nước ta đang có nhu cầu khá lớn về nhân sự sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc.
 
ngành Ngôn ngữ Trung Quốc
Nhiều thí sinh đắn đo có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc hay không

Bên cạnh đó, việc ký kết các hiệp định thương mại quốc tế cùng với chính sách "mở cửa" của nước ta đã kéo theo làn sóng đầu tư mạnh mẽ của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp và công ty đa quốc gia trong đó có Trung Quốc. Nhiều tập đoàn lớn, công ty, nhà máy, khu công nghiệp đã ráo riết tìm kiếm những nhân sự thông thạo tiếng Trung đặc biệt là các thông dịch viên, biên dịch viên, hay nhân sự cấp quản lý,... Do đó, nhu cầu nguồn nhân lực tiếng Trung Quốc luôn tăng cao trong những năm gần đây. Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc rộng mở hơn bao giờ hết. 
Để sinh viên có được sự đánh giá cao của nhà tuyển dụng sau khi ra trường, ngoài việc chú trọng kiến thức và kỹ năng chuyên ngành, sinh viên ngành ngôn ngữ Trung Quốc của UEF còn được cung cấp nhiều kiến thức về kinh tế thương mại, môi trường địa phương, văn hóa và xã hội của đất nước có bề dày lịch sử này.

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc ra trường làm gì? 

Hiện tại, nhân sự thành thạo tiếng Trung vẫn đang được các doanh nghiệp mở rộng cánh cửa tuyển dụng với mức lương cao và đãi ngộ xứng đáng do tình trạng thiếu hụt nguồn lao động vẫn đang kéo dài. Theo đó, tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc:
- Biên dịch viên/ phiên dịch viên/ biên tập viên tiếng Trung tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức Nhà nước hoặc tư nhân.
- Thư ký văn phòng/ trợ lý đối ngoại cho các công ty, liên doanh nước ngoài, hướng dẫn viên du lịch cho các công ty du lịch, lữ hành.
- Nhân viên đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu, du lịch với các đối tác nước ngoài.
- Giảng dạy về Ngôn ngữ Trung Quốc tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung tâm ngoại ngữ,…

Học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại UEF bằng cách nào?

Ngôn ngữ Trung Quốc đang từng bước trở thành ngôn ngữ phổ biến và được dùng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây chính là chìa khóa thiết yếu để bước vào thế giới đang ngày càng hội nhập, phát triển hiện nay.
Nắm bắt nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) dự kiến tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc bằng các phương thức: xét kết quả kỳ thi THPT; xét tuyển học bạ THPT 5 học kỳ, xét tuyền học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn và xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG tổ chức. 
Thí sinh tham gia xét tuyển ở bất kỳ phương thức nào cũng sẽ có cơ hội nhận nhiều suất học bổng giá trị khi trúng tuyển vào UEF.
Hy vọng với những thông tin trên sẽ phần nào giúp các bạn thí sinh giải đáp được thắc mắc có nên học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc? Từ đó, các bạn có thể xác định ngành học mà mình theo đuổi để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ xét tuyển đại học sắp tới.
 
 Phước Hiển
TIN LIÊN QUAN