Tin UEF

Hành trang phát triển nghề nghiệp: Bài học từ những người thầy thực tiễn

17/01/2013

Tiếp theo Chương trình huấn luyện Hành trang Thực tập 2013 (từ 14/01- 18/01/2013), trường Đại học UEF tổ chức tiếp tục chương trình Hành trang phát triển nghề nghiệp (Orientation for Student Career Development ) dành cho gần 300 sinh viên thuộc Khóa Đại học 2009 & Cao đẳng 2010 chuẩn bị bước vào công sở.

httt_2013_tt_01  httt_2013_tt_02

httt_2013_tt_03 httt_2013_tt_04

Chương trình kéo dài liên tục trong 10 buổi (35 giờ) với sự tham gia của đại diện 13 doanh nghiệp bao gồm các Giám đốc điều hành, Giám đốc Nhân sự, Giám đốc Tài chính, các chuyên gia Tuyển dụng & Đào tạo và các Cựu sinh viên UEF hiện đang công tác tại các doanh nghiệp & Ngân hàng.

Phần trình bày đầu tiên của ba diễn giả với các đề tài “Hiểu về năng lực bản thân và khả năng quản trị chính mình” (Ông Nguyễn Khắc Linh), “Lên kế hoạch để thành công” (Giáo sư Andreas Foeldenyi), “Chỉ số vượt khó AQ & Tư duy sáng tạo” (Bà Nguyễn Kim Hà) đã vẽ nên một bức tranh tổng quát cho hành trình đến thành công trong sự nghiệp của các sinh viên.

Buổi tọa đàm cùng các vị khách mời: Bà Tiêu Yến Trinh- Tổng Giám đốc TalentNet, người được UBND Tp.HCM phong tặng danh hiệu “Doanh nhân trẻ xuất sắc 2012”, ông Lê Doãn Cương- Thành viên CFO Vietnam, Giám đốc Tài chính Công ty Quản trị Tài nguyên Tri thức, ông Phạm Ngọc Hoàng Thanh- nhà sáng lập và điều hành SmartTrain đã thắp lên ngọn lửa và ước mơ khởi nghiệp cho sinh viên từ các câu chuyện đời thành công của họ. Đặc biệt, qua sự trao đổi chia sẻ thân tình, sinh viên đã hiểu hơn lộ trình để lập nghiệp và thế nào là phát triển đạo đức nghề nghiệp trên con đường sự nghiệp của mình.

httt_2013_tt_05 httt_2013_tt_06

httt_2013_tt_07 httt_2013_tt_08

Phối hợp cùng Phòng Quan hệ Doanh nghiệp, JobStreet – mạng việc làm và tuyển dụng hàng đầu Châu Á đã hướng dẫn viết hồ sơ tìm việc tiếng Anh và tư vấn hồ sơ trực tiếp cho từng sinh viên. Đại diện bộ phận Nhân sự của AEON Vietnam (thuộc tập đoàn bán lẻ lớn nhất của Nhật Bản) đã hướng dẫn sinh viên các kỹ năng phỏng vấn để thành công. Sự quay về chia sẻ của các Cựu sinh viên về cách vượt qua những tình huống phỏng vấn cũng như những điều nên tránh khi phỏng vấn đã giúp các SV tự tin hơn khi bước vào chặng cuối của chương trình – Phỏng vấn thử, Kết quả thật!

httt_2013_tt_09 httt_2013_tt_10

httt_2013_tt_11 httt_2013_tt_12

Kết quả của 07 buổi phỏng vấn liên tục từ các chuyên gia Nhân sự & Đào tạo với 255 sinh viên tham dự:
116 sinh viên được đánh giá là những ứng viên tiềm năng; 59 SV Đạt và trong đó có 20 SV được các nhà tuyển dụng “ ngỏ lời tuyển dụng” ngay. Những SV chưa thể hiện được mình đã được tư vấn ngay liền sau phần phỏng vấn của mình. Chia sẻ của một sinh viên: “ chỉ có 15 phút thôi nhưng tôi đã học được thật nhiều- đó là sự vượt qua nỗi sợ hãi khi lần đầu cọ xát với phỏng vấn thật, đó là việc rút ra cho mình những điểm yếu kém cần bổ sung và hơn hết là tôi sẽ cảm thấy tự tin hơn trong những lần phỏng vấn sắp tới”.

httt_2013_tt_13 httt_2013_tt_14

httt_2013_tt_15 httt_2013_tt_16

100% sinh viên đánh giá chương trình thực sự có ý nghĩa cho việc chuẩn bị vào đời của họ. Nói theo lời của Hồ Bảo Anh (SV Khoa Tài chính- Kinh doanh tiền tệ) rằng “đây chính là cơ hội kiểm chứng ý nghĩa của việc học và giúp chúng tôi hiểu hơn thế nào là giá trị của việc thực học”. Ngoài ra, đại diện của các doanh nghiệp chia sẻ rằng họ cảm thấy thật hạnh phúc khi tham gia một chương trình đầy ý nghĩa với sinh viên. Sinh viên trân trọng từng giây phút tiếp cận cùng các doanh nghiệp bởi họ biết rằng khó có thể tìm được “những người thầy đến từ thực tiễn” như thế này.

Chương trình sinh hoạt cuối khóa 2013 (70 giờ) đã kết thúc. Tuy nhiên, đối với sinh viên UEF, đây chính là sự khởi đầu cho một chặng đường mới- Thực tập tại công sở và tự thân phát triển con đường sự nghiệp của mình.

httt_2013_tt_17 httt_2013_tt_18

httt_2013_tt_19 httt_2013_tt_20