Banner Tư vấn trực tuyến
Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin UEF

“UEF trong trái tim tôi”: Người vàng UEF

07/09/2017
Vàng ở đây là huy chương Vàng. Cô gái mảnh mai, thân thiện hiện giảng dạy môn giáo dục thể chất và phụ trách quản lý phòng Gym của trường, Nguyễn Thị Bích Ly, 27 tuổi, đang sở hữu hơn 60 huy chương Vàng, có thể kèm thêm vào đó con số 40 huy chương Bạc. Gia tài huy chương cực kỳ ấn tượng ấy Bích Ly đạt được từ các giải thể thao thành phố, quốc gia và khu vực. Cô là vận động viên đội tuyển thể hình – fitness thành phố Hồ Chí Minh, và là huấn luyện viên đặc biệt của chúng tôi – những cán bộ, giảng viên cuối giờ làm tranh thủ với bài tập thể thao trước khi về nhà.
 Bích Ly UEFBích Ly UEF 3Với phần trình diễn xuất sắc, Bích Ly đã đứng lên bục nhận giải cao nhất của giải vô địch thể hình nam trẻ, nam cổ điển và nữ Fitness Quốc gia 2017
 
Bích Ly chắc không biết, cô và phòng Gym là động lực cho mong muốn đi làm buổi sáng, và là niềm vui lành mạnh buổi chiều của rất nhiều thầy cô và sinh viên. Còn nhớ, tháng 6/2016, tôi đến UEF và được hướng dẫn đi tham quan trường, trong đó có phòng Gym. Người dẫn tôi đi thăm trường hôm ấy nói: quan trọng là có người hướng dẫn, huấn luyện viên của phòng Gym này là Lý Đức! Câu nói cũng bình thường, nhưng khiến tôi hơi sựng lại. Đúng vậy, tôi và bạn bè đã tốn rất nhiều tiền nộp vào các phòng tập nổi tiếng, mua giày và đồ tập hàng hiệu, huấn luyện viên ngoại… nhưng kết cục bỏ tập. Chuyện “quan trọng là có người hướng dẫn” cứ quanh quẩn mãi trong đầu tôi. Sau này, cũng chưa có dịp nào nói chuyện lại với người dẫn tôi thăm trường hôm ấy, chắc người đó vẫn tưởng tôi ấn tượng vì nghe tên Lý Đức! Thực ra thì, tôi đã thầm phục người đang dẫn tôi đi, giới thiệu về phòng ốc sáng sủa, máy móc hiện đại, nhưng cuối cùng thì đã nhẹ nhàng vượt qua được những niềm tự hào vật chất ấy, để đề cập đến con người.
 
Cô Bích Ly (hàng đầu) cũng là một nhân tố tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Nhà trường tổ chức
 
Buổi chiều ngày đi làm thứ hai, tôi lên phòng tập và được Bích Ly hướng dẫn. Một năm trôi qua, tôi gắn bó với nơi đây, một phần vì phòng tập ấy. Thực ra không phải gặp là thích ngay. Bích Ly là một cô gái giản dị, không nói chuyện nhiều, gương mặt hơi gầy, lúc im lặng toát lên vẻ bình tĩnh, kiên định, lúc nói cười lại nữ tính bất ngờ. Cô có duyên ngầm!, đặc biệt là sự nhiệt tâm hướng dẫn, hỗ trợ học viên, sinh viên.
Tôi nhớ một buổi chiều, mưa lớn, tầng 15 gió tạt bụi mưa qua cửa, tôi hì hụi cố gắng hoàn thành bài tập chạy bộ của mình. Phía xa cuối phòng, Ly lặng lẽ đi dọn tạ, cô cầm từng quả tạ lên, ngắm nghía, lau những vệt mưa hắt rồi đặt xuống trên giá, thành đôi thành cặp, thẳng hàng nhỏ đến lớn. Cô lau những khoảng sàn nhà ướt nước mưa, lau những chấm mồ hôi trên thân máy tập. Bình thường, các cô tạp vụ vẫn lau nhà, nhưng buổi chiều hôm đó mưa nên chắc nhiều nơi phải dọn dẹp. Tôi nhìn Ly loay hoay quanh máy tập, lặng lẽ, cẩn thận và say mê, nghĩ UEF chọn đúng người rồi. Phải là người biết, người quý, người coi đây là công việc của mình, say mê của mình, mới có cái cắm cúi tập trung nhường ấy trong một buổi chiều vắng, chẳng cần ai kiểm tra đốc thúc. Tôi quý trọng sự tận tụy nghề nghiệp. Buổi chiều hôm ấy đã khiến tôi bắt đầu nhìn Ly theo cách khác, tôi cảm giác Ly không phải là một huấn luyện viên thể hình đơn thuần như ở những phòng tập tôi đã qua.
Và tôi đúng. Cô gái sinh năm 1990 ấy tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao năm 2012. Cô là người được đào tạo để dạy học. Một lần lên sớm, tôi thấy Bích Ly đứng lớp, hai hàng sinh viên đang tập gập bụng – một bài tập “cực hình”. Hôm ấy chẳng sinh viên nào dám trốn, các bạn nằm dán lưng xuống sàn, gập người lên, đập tay vào nhau bốp bốp và cười nắc nẻ, mệt nhưng vui thích khoái chí. Tôi thích kiểu học ấy lắm. Tự nhìn lại mình, tôi từng loay hoay tập đủ thứ, thứ nào cũng bỏ nửa chừng, dở dang bao nhiêu lần không đếm hết được, thế mà một năm nay tôi theo được lịch tập, có tiến bộ hẳn hoi. Người hướng dẫn quả có nghiệp vụ sư phạm xuất sắc!
Khi phỏng vấn Bích Ly cho bài viết này, con số 60 huy chương Vàng mà cô đang sở hữu làm tôi choáng ngợp. Huy chương Vàng đầu tiên thuộc về Ly năm 2009, giải quốc gia, môn Kéo co.  Huy chương Vàng gần nhất là năm 2016, giải quốc gia, môn Thể hình - Fitness. Trung bình mỗi năm Ly sưu tập 7.5 huy chương Vàng. Đó thực sự là một kỳ tích. Mỗi một kỳ đấu giải, mỗi một tấm huy chương là bao nhiêu quyết tâm, ý chí, thể hiện ra thành mồ hôi, công sức, và cả trả giá bằng chấn thương. 60 huy chương Vàng là 60 lần trải qua khổ luyện tính bằng tháng này tháng khác, chế độ ăn khắc nghiệt, chế độ luyện tập nghiêm ngặt và những những nỗ lực bứt phá, vượt qua giới hạn của chính mình.
 
giải vô địch thể hình nam trẻ, nam cổ điển và nữ Fitness Quốc gia 2017Bích Ly cùng đồng đội đã 2 lần giành Cúp vô địch Kéo co tại Hội thao khối các trường ĐH, CĐ,TCCN 
 
Hiện tại, một ngày Bích Ly làm việc 8 giờ, tập luyện 4 giờ cho kế hoạch đạt thành tích cao trong công việc và giải Vô địch Thể dục Thể hình - Fitness Châu Á năm 2017. Bộ sưu tập vàng của Bích Ly chưa dừng lại. Tôi thỉnh thoảng nghĩ, mình đang nhìn thấy sự hình thành của tấm huy chương vàng tiếp theo, bằng ý chí bền bỉ của con người, hằng ngày, ở đây, UEF.
Bích Ly chia sẻ, cô thích làm việc ở trường, để chia sẻ kiến thức, và giúp các bạn sinh viên rèn luyện mình. Với người tốt nghiệp trường sư phạm, tôi tin điều đó là thật lòng. Thể thao đỉnh cao và thực tế cuộc sống có những khoảng cách lớn, có những nghiệt ngã riêng, buộc người ta phải trả giá không ít. Từ cuộc đời các nhà vô địch, mới thấy bước chân lên bục vinh quang đã vô cùng gian khó, nhưng bước từ bục cao mang theo giải thưởng ấy về với cuộc đời thực còn gian khó hơn nhiều. Có người bước lên không vấp, mà bước xuống với đời thì vấp ngã không gượng dậy được. Sự tận tụy nghề nghiệp và niềm vui của những lớp sinh viên non trẻ, tình cảm quý trọng mà đồng nghiệp dành cho Bích Ly… có thể là con đường hợp lý để cô phát triển. Chọn lựa việc dạy học làm công việc đời thường của mình cũng là một cuộc rèn luyện gian khó, bền bỉ, để gìn giữ giá trị của những tấm huy chương Vàng mà cô đã nhận.
Và tôi cũng mong UEF giữ được Bích Ly, với ý thức nơi đào tạo con người cũng là nơi rất quý trọng con người. Trong giảng đường đại học, sự có mặt của một nhà vô địch, một thần tượng thể thao, một nhân cách, một ý chí… có tác động mạnh mẽ và sâu sắc đến những con người trẻ tuổi đang trong quá trình được đào tạo, được rèn luyện. Họ thực sự là “Người Vàng”. Lòng tự hào được học với những người thầy ưu tú sẽ là một nguồn động viên vô cùng lớn đối với cả thầy và trò, sẽ là một nền tảng vững vàng để xây dựng những phẩm chất tốt đẹp trong nhiều thế hệ tiếp nối. Bên cạnh Bích Ly, tôi gặp ở đây những “Người Vàng” khác nữa. UEF chưa có thói quen kể về đội ngũ của mình. Đó cũng là một sự lãng phí. Với tôi, thật là một niềm vui bất ngờ khi đi tìm câu chuyện này và khám phá ra kho huy chương của cô gái ít nói trên tầng 14, buổi chiều nào cũng có mặt như một điều quen thuộc gần gũi. Bao nhiêu người khác quanh tôi cũng lừng lẫy tài năng, nhưng khám phá họ bằng cách nào để có một đội hình hiểu biết về nhau, gắn bó và mạnh mẽ? Đó sẽ là những câu hỏi mà UEF đang cố gắng trả lời, không chỉ cho chặng đường 10 năm, mà còn là cho sự trưởng thành sâu sắc của một đội ngũ.
 
Thành tích nổi bật:
- Miss Thể dục Thẩm mỹ, 2011
- Huy chương Đồng Fitness Châu Á, 2013
- Huy chương Vàng Body Fitness, Việt Nam, 2015
- Huy chương Vàng FitnessViệt Nam, 2016
- Huy chương Vàng Body Fitness, Việt Nam, 2016
- Huy chương Vàng FitnessViệt Nam, 2015
- Huy chương Vàng, nội dung Body Fitneess ở giải vô địch thể hình nam trẻ, nam cổ điển và nữ Fitness TPHCM năm 2017
- Huy chương Vàng, nội dung Body Fitneess ở giải vô địch thể hình nam trẻ, nam cổ điển và nữ Fitness Quốc gia 2017, tại Đà lạt, năm 2017
- Huy chương Bạc, nội dung Fitneess ở giải vô địch thể hình nam trẻ, nam cổ điển và nữ Fitness Quốc gia 2017, tại Đà lạt, năm 2017.                                                           


 
TS. Hoàng Thị Hồng Hà
Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế - Truyền thông(*)
(*): Nay là Khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin
 
Tags:
thich share
TIN LIÊN QUAN
Loading...