Menu
  
Hoạt động sinh viên

Chuỗi hoạt động tập huấn khởi động cho dự án vì cộng đồng - Link to the Future

25/05/2018
Nhằm chuẩn bị một thật tốt cho dự án “Link to the Future – Hướng nghiệp tại làng SOS TP.HCM", chuỗi hoạt động tập huấn cho các bạn sinh viên tham gia dự án sẽ chính thức bắt đầu từ 26/5 tới đây. Sau buổi phỏng vấn các tình nguyện viên đang ký tham gia dự án, Ban tổ chức đã chọn ra 14 bạn phù hợp và sắp xếp các bạn đến với các buổi tập huấn. 
 
 
Buổi phỏng vấn các tình nguyện viên UEF đăng kí tham gia dự án Link to the Future (Ảnh: TT. Service Learning)
 
Các bạn tình nguyện viên UEF nhớ “note” kỹ lịch trình tham gia chuỗi hoạt động tập huấn với các nội dung chính sau:
9 giờ 30, ngày 26/5 sẽ bắt đầu buổi tập huấn đầu tiên, tại phòng A12.02. Các bạn sẽ được định hướng tổng quan về dự án, giới thiệu về Service-Learning cùng các mục tiêu học tập và mục tiêu phát triển cộng đồng của dự án. Các tình nguyện viên cũng sẽ xác định rõ vai trò, công việc của mình trong dự án, kế hoạch và thời gian thực hiện. 
Quan trọng nhất, các bạn sẽ học về khái niệm, các định nghĩa, công cụ, ứng dụng, tiến trình thực hành của  phương pháp tập huấn có sự tham gia, nghĩa là phương pháp tạo môi trường giúp người học (cụ thể là thiếu niên Làng SOS) tự mình trải nghiệm và rút ra bài học cho chính các em. Đây cũng là phương pháp ứng dụng cho tập huấn chủ động nổi tiếng, được áp dụng rộng rãi trên thế giới trong đào tạo và làm việc với con người. Sinh viên cũng được học về cách làm khảo sát, phỏng vấn nhằm thực hiện khảo sát với các em tham gia dự án trong tuần tới.

Tiếp theo đó, 9 giờ ngày 29/5, các tình nguyện viên sẽ trực tiếp tham gia buổi khai mạc dự án và định hướng dự án tại Làng SOS. Tại đây, ông Trần Hoàng Tuấn - Giám đốc làng SOS sẽ giới thiệu về Làng SOS và cô Trần Thị Châu, giám sát dự án tại Làng SOS sẽ hướng dẫn cho các bạn các nguyên tắc làm việc với thiếu niên tại làng. Sinh viên cũng sẽ thực hiện khảo sát (phỏng vấn sâu) trẻ em tham gia dự án, để thực hành cách tìm hiểu nhu cầu cộng đồng, khảo sát trong thực tế, tiếp xúc với đối tác cộng đồng. Hơn hết cả, thông qua khảo sát, sinh viên sẽ tự mình cảm nhận được nhu cầu của cộng đồng, có cảm xúc với công việc của dự án và có thêm thông tin thực tế để chuẩn bị cho giai đoạn lập kế hoạch tốt hơn.

Ngày 2/6, buổi tập huấn tiếp theo sẽ diễn ra tại phòng A6.03. Buổi tập huấn sẽ thông qua việc kết hợp các phương pháp, tham gia và lập kế hoạch bài giảng cùng các hoạt động teamwork trước đó. Các nhóm sinh viên sẽ thực hành phương pháp tập huấn này để lên kế hoạch và giáo án cho các buổi làm việc với các em trong dự án (thời gian, nội dung hoạt động theo từng buổi) và trình bày với toàn nhóm. Từ đó, các bạn cùng nhau trao đổi và đánh giá các ý tưởng nhóm, kế hoạch chung của dự án. Sau đó, ban tổ chức sẽ thống nhất các kế hoạch và và chính thức triển khai hoạt động.
 
Sinh viên UEF luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng
 
Được biết “Link to the Future – Hướng nghiệp tại làng SOS TP.HCM" là dự án ý nghĩa tiếp tục chuỗi hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của sinh viên UEF. Khi tham gia dự án, sinh viên UEF sẽ được đào tạo, ứng dụng kỹ năng giao tiếp và những kiến thức tâm lý để giúp đỡ nhóm công đồng yếu thế. Cụ thể, dự án hỗ trợ 30 trẻ từ 12-16 tuổi của Làng trẻ em SOS kết nối khả năng nhận diện bản thân, tiếp đó định hướng nghề nghiệp cho các em thông qua hoạt động tương tác với sinh viên và với các cơ quan, doanh nghiệp. Các doanh nghiệp/cơ quan mà sinh viên sẽ dẫn trẻ em Làng SOS tham quan bao gồm VNExpress, Lotte Mart Gò Vấp, và Secoin Việt Nam. Sinh viên UEF sẽ là giúp các em bước đầu học cách nhìn nhận tiềm năng tích cực của chính mình, giúp các em các kỹ năng giao tiếp, tìm hiêu thông tin thực tế nhằm phát triển động lực và định hướng nghề nghiệp cho các em.
Các bạn tình nguyện viên UEF, hãy ghi chú thời gian và địa điểm để có thể tham gia các buổi tập huấn thật đầy đủ và trọn vẹn nhé. Đây chính là một cơ hội tốt để các bạn học hỏi thêm nhiều kỹ năng sống, phát triển bản thân toàn diện và cống hiến sức trẻ vì cộng đồng. Các bạn sẽ là những người trẻ truyền cảm hứng tích cực đến xã hội và cùng xây dựng một thế hệ trẻ vững chuyên môn và giàu trải nghiệm nhân văn.
 
Thanh Như
TIN LIÊN QUAN