Nở rộ phong trào sinh viên khởi nghiệp

10/04/2018
Mặc dù còn ở giảng đường đại học, nhưng không ít các bạn sinh viên đã có cho mình những ước mơ, dự định lập nghiệp và từng bước thực hiện nó. Tất cả những điều đó đã tạo nên một phong trào mang tên sinh viên khởi nghiệp.
Phong trào sinh viên khởi nghiệp ngày càng lan toả
Những ngày gần đây chúng ta không khó bắt gặp các dự án, các vườn ươm ý tưởng lập nghiệp đến từ các bạn trẻ đang còn là sinh viên ngồi trên ghế giảng đường đại học. Rất nhiều sinh viên khởi nghiệp để thử sức mình, để biết được khả năng bản thân mình làm được những gì và đi được đến đâu. Khởi nghiệp không chỉ để thực hiện hoá ý tưởng mà còn là cơ hội để thử thách bản thân và khẳng định bản lĩnh.

sinh viên khởi nghiệp - UEF
Phong trào sinh viên khởi nghiệp ngày càng nở rộ

Với mong muốn trải nghiệm những điều mới mẻ và khám phá bản thân, nhiều bạn đã tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp để tạo đà cho tương lai. Các bạn có cơ hội cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm, bản lĩnh khởi nghiệp và bước đầu xây dựng những viên gạch nền cho hành trình phía trước.
Ngay khi còn là sinh viên, một số bạn trẻ đã tạo lập công ty cho riêng mình. Điển hình như bạn Nguyễn Phúc Sang – Quán quân Business Ideas 2017 đã thành lập công ty Phuc Sang Handicraft chuyên kinh doanh về hàng thủ công mỹ nghệ có nguồn gốc từ dừa, bạn Nguyễn Thanh Thiên – Á quân Business Ideas 2017 đang xây dựng dự án nghiên cứu và phát triển sản phẩm theo dõi nhiệt độ ở trẻ em, cụ thể hơn là dòng sản phẩm cùng tính năng nhưng khác hoàn toàn về mẫu mã, hoàn chỉnh, nhiều tính năng và chất lượng tốt hơn sản phẩm "Gối thông minh" đã dự thi trước đó.
Chia sẻ về phong trào sinh viên khởi nghiệp, Thanh Thiên cho rằng: "Việt nam đang là quốc gia có chủ trương về "khởi nghiệp" và những người trẻ sẽ mở ra một chân trời mới cho startup việt Nam."
Các cuộc thi khởi nghiệp - nơi ươm mầm ý tưởng kinh doanh cho sinh viên
Phong trào sinh viên khởi nghiệp đang ngày một lan toả mạnh mẽ đến không ít các trường Đại học. Trong đó, trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã mang đến cơ hội khởi nghiệp đến các bạn sinh viên thông qua cuộc thi Bussiness Ideas hay phối hợp triển khai “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu”.
Đặc biệt, Business Ideas là cuộc thi tìm kiếm những ý tưởng kinh doanh, sáng tạo trẻ làm nền tảng khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê start – up. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên đam mê khởi nghiệp có cơ hội gặp gỡ, học hỏi, tương tác và thuyết phục những doanh nhân cũng như kêu gọi nhà đầu tư để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của mình.

sinh viên khởi nghiệp - UEF 2
Bạn Nguyễn Phúc Sang chiến thắng Business ideas 2017 với chiếc nón từ xơ dừa

Nối tiếp thành công của mùa trước, Business Ideas 2018 đã được phát động và nhận được không ít các dự án, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo hứa hẹn tạo nên một mùa thi đáng chờ đợi.
Hiện với cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu”, cô bạn sinh viên khoa Kinh tế của UEF – Nguyễn Thị Cẩm Tiên cũng đã giành vé vào vòng Chung kết với bài thi xuất sắc “Làn đường dành riêng cho xe đạp”.
Có thể thấy, những cuộc thi sẽ là nơi tiếp sức cho con đường khởi nghiệp, khởi đầu tương lai của các bạn sinh viên, phần nào trang bị hành trang, kinh nghiệm cho các bạn trên con đường thực hiện đam mê. Chắc rằng, với những đam mê, khát khao cùng năng lượng tuổi trẻ, các bạn sẽ hoàn thành tốt nhất mục tiêu lập nghiệp của bản thân.

Quốc Luông