Menu
  
Hoạt động sinh viên

Plus 3: Trình diễn trang phục dân tộc - điểm nhấn sinh động tại lớp học văn hoá Việt

11/05/2018
Tiếp nối hành trình giao lưu học thuật Plus 3, sáng 10/5, đoàn sinh viên Pittsburgh (Hoa Kỳ) đã tiếp tục được trang bị thêm kiến thức về con người, văn hóa, lịch sử, địa lý của mảnh đất chữ S xinh đẹp qua lớp học "Vietnamese History and Culuture". Đặc biệt, buổi học trở nên sinh động, màu sắc hơn với màn trình diễn trang phục đặc sắc do sinh viên UEF thực hiện.
Tại lớp học chuyên đề này, sinh viên Plus 3 được PGS. TS. Hoàng Thị Hồng Hà – Trưởng khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin cung cấp những kiến thức về lịch sử, văn hoá Việt qua các chủ đề nổi bật như: Chiến dịch Điện biên Phủ, Việt Nam hình chữ S, Ngày trọng đại 30/04, Điểm cuối cùng của Việt Nam (Cà Mau), Việt Nam và các quốc gia Đông Dương,...
 

PGS. TS. Hoàng Thị Hồng Hà truyền tải những nét đặc sắc trong lịch sử, văn hoá Việt đến các bạn sinh viên Hoa Kỳ
 
Sinh viên hai trường đã cùng lên “chuyến tàu” quay về quá khứ để tìm hiểu rõ hơn về thời đại các vị vua, thời đại phong kiến, về quá trình khai sinh những vùng đất, về nét đẹp văn hóa và lịch sử hào hùng trong những năm tháng kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta. 
 

Sinh viên Pittsburgh tập trung lắng nghe để hiểu sâu hơn bề dày lịch sử Việt
 
Từ xưa đến nay, mỗi một triều đại đi qua đều để lại những dấu ấn riêng, đặc biệt là nét độc đáo của trang phục. Để thêm phần trực quan sinh động cho buổi chuyên đề, phần trình diễn trang phục dân tộc của dàn người mẫu đến từ “nhà” UEF đã thu hút mọi ánh nhìn, tạo nên sự thích thú cho các bạn sinh viên quốc tế.
   
 
Màn trình diễn trang phục dân tộc ấn tượng, thu hút ánh nhìn của tất cả sinh viên Pittsburgh
 
Đoàn sinh viên Pittsburgh đã được dịp chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam như: Áo dài, áo bà ba, áo tứ thân,… cùng một số trang phục của các dân tộc H’mông, Thái, Êđê và áo dài cách điệu hiện đại. Bên cạnh đó, các bạn cũng được giới thiệu đôi nét về những mảnh đất thời xưa là nơi các vua chúa cư ngụ, hay những lăng tẩm, cung điện tại quần thể di tích Cố đô Huế thông qua “chuyến du lịch qua màn ảnh nhỏ”.
Không khí của lớp học vô cùng sôi nổi nhờ sự tương tác nhiệt tình giữa giảng viên và sinh viên Pittsburgh. Các bạn đã rất hứng thú và liên tục đặt nhiều câu hỏi thú vị về lịch sử, văn hóa Việt. Dường như mọi rào cản về ngôn ngữ đã được các bạn phá bỏ hoàn toàn bởi sự năng động, trẻ trung và đam mê tìm hiểu về bài học ý nghĩa lần này. 
Đáng chú ý, những người bạn đến từ nước Mỹ xa xôi còn được thưởng thức giai điệu ngọt ngào, truyền cảm của ca khúc “Làng quan họ quê tôi” qua phần thể hiện của bạn Trịnh Thị Mỹ Phương, sinh viên Khoa Truyền thông và Công nghệ thông tin. 
 
Bạn Trịnh Thị Mỹ Phương gửi những lời ca tiếng hát đậm tình dân tộc đến các bạn sinh viên Pittsburgh
 
Sau phần trình bày ca khúc, bạn Mỹ Phương chia sẻ: “Mình rất vui khi được tham gia lớp học. Mình muốn các bạn sinh viên quốc tế biết đến nhiều hơn về nền văn hóa Việt, cái đẹp của con người Việt Nam, để toàn thế giới đều biết đến nền văn hóa Việt Nam của chúng ta”.
Khép lại lớp học này, các bạn sinh viên chương trình Plus 3 sẽ đến với những chương trình tham quan thực tế để hiểu sâu hơn về lịch sử, nền kinh tế, du lịch, ẩm thực, đặc sản Việt Nam tại các địa danh như: Địa đạo Củ Chi, Dinh Độc Lập, khám phá Thành phố biển Vũng Tàu,… Tin rằng, hành trình mừng “sinh nhật lần thứ 10 của Plus 3” sẽ mang đến nhiều kỉ niệm đáng nhớ cho sinh viên hai trường.
 
Sau buổi học, sinh viên Pittsburgh tiếp tục đến tham quan Bảo tàng chứng tích chiến tranh để hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam
 
Tin: Phương Dung – Trần Khá, ảnh: Thái Sơn.
TIN LIÊN QUAN